Văn thuyết minh

Thuyết minh về một loài động vật ở quê em.

Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Dàn ý
Bài mẫu
Lựa chọn câu hỏi để xem giải nhanh hơn
Dàn ý
Bài mẫu

Dàn ý

1. Mở bài:

- Giới thiệu chung về loài gà (nhà)

2. Thân bài:

a. Nguồn gốc:

- Tổ tiên của gà nhà là gà rừng. Trải qua thuần hoá dần dần, chúng khôn gcòn khả năng bay lượn

b. Các loại gà: (Có nhiều cách phân loại gà…….)

- Gà trống:

+ Dáng bệ bệ

+ Chân có cựa sắc, bộ lông óng mượt, rực rỡ, trên đầu có màu đỏ rực

+ Tiếng gáy to vang

- Gà mái:

+ Chậm chạp hơn

+ Bộ lông không sặc sỡ như gà trống, thường là màu nâu, màu vàng mơ, cũng có khi là màu đen hạy màu trắng

+ Đẻ trứng mỗi lứa từ 10 à 20 quả

+ Ấp trứng, nuôi con, dẫn con đi kiếm mồi

- Gà con:

+ Mới nở giống như một nắm bông với bộ lông vàng tơ óng mượt

+ Có thể chạy theo mẹ kiếm mồi ngay khi vừa mới nở

c. Đặc điểm:

- Gà thuộc lớp chim, toàn thân phủ lông vũ

- Có hai cánh tròn, ngắn

- Để thích nghi với cuộc sống bới đất tìm mồi, gà được tạo hoá ban cho:

+ Một đôi chân to, móng cùn, cứng, phủ đầy sừng mỏng màu vàng

+ Mỏ ngắn khoẻ

- Gà dùng chân nâng đỡ cơ thể đi lại trên mặt đất.

- Cơ hồng của gà đa số tập trung ở chân, cơ ngực và các bộ phận khác chủ yếu là cơ trắng

- Thức ăn của gà là: Thóc, ngô, gạo, cám,…

d. Vai trò của gà trong đời sống con người:

- Gà là vật nuôi quan trọng của con người để làm thực phẩm. Nó chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá ẩm thực

- Thịt và trứng gà là thức ăn bổ dưỡng cho con người

- Gà là thứ không thể thiếu trong lễ tết truyền thống hay ngày cúng giỗ của người Việt Nam.

- Trên mâm cỗ của người Việt bao giờ cũng có đĩa thịt gà

- Con gà luộc ngậm bông hồng trong đêm giao thừa trên bàn thờ tổ tiên tương trưng cho sự an lành, may mắn

- Con gà trống như linh vật của người Việt Nam, tượng trưng cho sự may mắn, yên bình, hạnh phúc

- Con gà đã đi vào tín ngưỡng, vào đời sống tâm linh văn hoá Việt. Nó là một trong 12 con giáp, tượng trưng cho một tuổi đời: “Dậu”

- Âm thanh tiếng gà gáy buổi sớm, tiếng gà nhảy ổ buổi trưa hay tiếng bầy gà gọi nhau lục tục, lích chích trong sân, trong vườn là những âm thanh thể hiện sự thanh bình, dân dã của làng xóm quê hương Việt Nam

- Con người còn nuôi gà để thoả mãn thú vui tinh thần, để làm cảnh hay để chọi gà,…

- Từ rất lâu, con gà đã đi vào hội hoạ, điêu khắc, đi vào văn học, vào ca dao, tục ngữ hay những bài ca, những khúc hát đồng dao thân thuộc…

e. Cách nuôi và chăm sóc gà:

- Nuôi thả…

- Nuôi nhốt…

3. Kết bài:

- Cảm nghĩ chung về loài gà.

Bài mẫu

         Bức tranh thôn quê Việt Nam là một bức tranh tràn ngập sắc màu rực rỡ nhưng cũng rất yên bình, ở đó chứa đựng mơ ước của người nông dân, có cây đa, giếng nước, mái đình, con trâu,... nhưng gần gũi với mỗi gia đình nhất có lẽ là đàn gà chạy rộn rã trước sân nhà.

         Đối với người nông dân Việt Nam thì gà nhà luôn là con vật gần gũi và thân thuộc nhất trong số rất nhiều các loài gà khác nhau. Gà là vật nuôi quan trọng nhất của con người để lấy thịt và trứng. Đặc điểm chung của gà là cánh tròn, ngắn, toàn thân phủ lông. Để thích nghi với cuộc sống bới đất tìm mồi, từ thuở xưa, gà đã được tạo hóa ban cho một đôi chân to móng cùn và cứng, phủ vẩy sừng mỏng màu vàng và còn một cái mỏ ngắn khỏe nữa. Không phải từ thuở ban đầu gà sinh ra đã là gã nhà mà tổ tiên của chúng là gà rừng đã trải qua thuần hóa liên chúng không có khả năng bay lượn. Đại đa số thời gian chúng dùng chân nâng đỡ cơ thể đi lại trên mặt đất. Vì vậy, cơ hồng của gà đa số tập trung ở chân, cơ ngực và các bộ phận khác lại là cơ trắng.

         Các em thiếu nhi vẫn có bài hát rất dễ thương về loài động vật này: Gà không biết gáy là mẹ gà con. Gà mà không gáy là vợ gà cha. Đi lang thang trong sân có con gà có con gà”. Chỉ mấy câu hát đơn giản như vậy thôi đã cho ta thấy một gia đình gà. Gà trống được coi là gà bố, đúng như một ông bố có dáng bệ vệ, chân có cựa sắc, bộ lông óng mượt rực rỡ, nổi bật bởi bông hoa đỏ rực trên đầu mà người ta vẫn gọi là mào gà. Gà trống có tiếng gáy âm vang, từ lâu đã được coi như là đồng hồ báo thức của người nông dân. Gà mái hay là gà mẹ, cũng giống với một người mẹ, hiền lành và có dáng vẻ chậm chạp hơn, bộ lông không săc sỡ .như gà trống. Nhưng bù lại, với “thiên chức” của một người mẹ, gà mái có khả năng ấp trứng và nở ra những chú gà con rất đáng yêu: Gà mái đẻ mỗi lứa từ 10 đến 20 trứng. Đa số gà mái sau khi đẻ trứng thường kêụ “cục tác”. Đó là biểu hiện sự hưng phấn của gà mái, hay có thể nói đó là niềm vui của gà mẹ, một “người mẹ” có tình mẫu tử mãnh liệt. Gà con vừa chui ra khỏi vỏ trứng giống như một nắm nhung có sự sống, bé nhỏ trong bộ lông vàng tơ óng mượt. Gà con mới nở có thể theo mẹ đi kiếm mồi ngay.

         Đốì với gà thì hạt thóc hạt mạch... có thể được coi là sơn hào hải vị của chúng. Nhưng cho dù được ăn những thứ đó hàng ngày thì chúng vẫn thích mổ đông bới tây, đề tìm ăn những hạt sỏi, hạt cát. Thật ra vì không có răng nên gà cần dựa vào thứ khác để nghiền thức ăn và chúng đã lợi dụng sỏi để tiêu hóa thức ãn. Thịt gà và trứng gà là những thức ăn bổ dưỡng rất tốt cho con người.

         Không những từ xưa mà đến bây giờ vẫn vậy và không chỉ đối với người nông dân mà đối với hết thảy mọi người dân Việt Nam, con gà đã chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá ẩm thực. Có thể nói, con gà đã đi vào tín ngưỡng, vào đời sống tâm linh văn hóa của người dân Việt Nam. Nó là một trong mười hai con giáp, vẫn được gọi bằng cái tên thân mật là “Dậu”. Con “Dậu” là tượng trưng cho một tuổi đời. Ai đã từng đến Việt Nam, từng tìm hiểu và yêu nền văn hóa dân tộc Việt thì chắc hẳn không thể nào quên được những bức tranh Đông Hồ đậm đà bản sắc Việt với hình ảnh phong phú về thể loại, màu sắc cách điệu nhưng cũng giản dị vô cùng, nổi bật với những bức tranh như: “Vinh hoa”, “Gà trống hoa hồng”, “Gà dạ xương”... Dưới con mắt của người Việt Nam, con gà đáng trân trọng và thân thương như vậy đó. Từ lâu đã thành lệ, con gà là thứ không thể thiếu trong bất kì lễ tết truyền thống hay ngày cúng giỗ nào của người Việt Nam. Đêm giao thừa, vào giờ khắc chuyển giao, nhà nhà lại cùng nhau bày một mâm cỗ đặt trước cửa nhà để cầu mong tốt lành, hạnh phúc cho năm mới. Lẽ dĩ nhiên, mâm cỗ không thể thiếu con gà. Con gà luộc được đặt trong một,cái đĩa lớn đặt giữa mâm, miệng ngậm một bông hồng. Đó là tượng trưng cho sự an lành, may mắn mà nhà nhà đều mong đợi. Tự nhiên như thế, con gà trống như linh vật của người dân Việt Nam, tượng trưng cho sự may mắn yên bình, hạnh phúc, luôn luôn rất linh thiêng đối với nhân dân.Con gà còn đi vào văn học, vào ca dao, tục ngữ của dân tộc. Có câu chỉ nói đến kinh nghiệm trong văn hóa ẩm thực như: “Con gà cục tác lá chanh” nhưng có câu còn để răn dạy con người như:

                           Khôn ngoan đối đáp người ngoài

                           Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

          Gần đây, dịch cúm gà hoành hành đã làm cho bữa cơm Việt Nam thưa vắng món thịt gà. Người ta cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó, nhất là mỗi độ Tết đến.

          Con gà là biểu tượng sự sống, của hi vọng, an lành đối với người dân Việt Nam. Mong rằng nạn dịch cúm sẽ nhanh chóng được đẩy lùi để con gà lại được hồi sinh, lại trở về bên người nông dân, trở về với bữa-cơm thường ngày và luôn gần gũi gắn bó với người dân Việt.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi