logo fqa gpt

banner fqa app
Tải APP FQA Hỏi & đáp bài tập
Tải ngay
Đông Đoàn

07/04/2024

HÀNG QUÀ RONG (1) Người Hà Nội, ăn thì ngày nào cũng ăn, nhưng thường thì không để ý. Nếu chúng ta về ở các tỉnh nhỏ ít lâu, hay ở ngay Hải Phòng, Nam Định nữa, chúng ta mới biết quà ở Hà Nội ngon chừng nào. Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau ấy, bún ấy, thế mà sao bún chả của Hà Nội ngon và đậm thế, ngon từ cái mùi thơm, từ cái nước chấm ngon đi. Trong một ngày, không lúc nào là không có hàng quà. Mỗi giờ là một thứ khác nhau; ăn quà cũng là một nghệ thuật: ăn đúng cái giờ ấy và chọn người bán hàng ấy, mới là người sành ăn. (2) Tang tảng sáng, tiếng bánh Tây đã rao, lẫn với tiếng chổi quét đường. Đó là quà của những người thợ đi làm sớm. Rồi, có từng độ, phố xá vang lên tiếng rao “bán bánh rán nóng, trinh một, xu đôi” của một lũ trẻ con. Cái bánh rán vừa cứng và xấu, thật làm giảm thanh thế của quà Hà Nội, do một cửa hàng nào đó muốn kiếm lời, cứ muốn bắt thiên hạ ăn bánh rán lúc còn ngái ngủ. (3) Này đây mới là quà chính tông: bánh cuốn, ăn với chả lợn béo, hay với đậu rán nóng. Nhưng là bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa. Vị bánh thơm, bột mịn và dẻo. Bánh chay thì thanh đạm, bánh mặn đậm vì chút mỡ hành. Người bán bánh cuốn Thanh Trì đội mẹt và rổ trên đầu, từng tụm năm, bảy người từ phía Lò Lợn đi vào trong phố, dáng điệu uyển chuyển và nhanh nhẹn. (4) Rồi mùa nực thì hàng xôi cháo: cháo hoa quánh mùi gạo thơm, xôi nồng mùi gạo nếp. Xôi đậu, xôi lạc, xôi vừng mỡ và dừa. Ờ, cái xôi vừng mỡ, nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy vừa bùi. Mà có đắt gì đâu! Ăn một, hai xu là đủ rồi. Mùa rét thì xôi nóng, hãy còn hơi bốc lên như sương mù, ăn vừa nóng người vừa chắc dạ. (5) Và có ai ngẫm nghĩ kĩ cái vị hành khô chưng mỡ ở trong bát ngô nếp bung non; hành giòn và thơm phức, những hạt ngô béo rưới chút nước mỡ trong...Ngô bung (xôi lúa) thì có nhiều hàng ngon, nhưng ngon nhất và đậm nhất là ngô bung của một bà già trên Yên Phụ. Cứ mỗi buổi sáng, bà từ ô xuống phố, theo một đường đi nhất định, đã ngoài hai mươi năm nay, để các nhà muốn ăn cứ việc sai người ra đứng chờ. Bà đội thúng ngô, tay thủ vào cái áo cánh bông, và cất tiếng rao, tựa như không phải tiếng người, một tiếng rao đặc biệt và kì lạ: “Ééé...éc”, “Éé...ééc...”. (6) Đối với các bà, các cô đi chợ, cô hàng vải, cô hàng rau, v.v là những người ưa món quà gì vừa rẻ vừa ngon, lại vừa no lâu – các cô khó tính, sành ăn và hay xét nét lắm [...]. (7) Món quà này sạch sẽ và tinh khiết, từ quà cho đến cả quang thúng, cả cô hàng, tóc vấn gọn, áo nâu mới, quần sồi thâm [...]. (8) Cơm nắm từng nắm dài, to nhỏ có, nằm trên chiếc mẹt phủ tấm vải màu trắng tinh để che ruồi, muỗi. Con dao cắt, sáng như nước, và lưỡi đưa ngọt như đường phèn. Cơm cắt ra từng khoanh, cô hàng lại cẩn thận gọt bỏ lớp ngoài, rồi lại cắt ra từng miếng nhỏ, vuông cạnh và dài, để bày trên đĩa. Cô muốn xơi với thứ gì? Với chả mới nhé hay giò lụa mịn màng? (9) Các cô vừa ăn vừa nhai nhè nhẹ và thong thả vừa hỏi han thân mật cô hàng: cùng bạn làm ăn cả, một gánh nuôi chồng con, đóng góp thì nhiều. Âu cũng là cái phận chứ biết làm thế nào. (Thạch Lam, NXB Văn học, Hà Nội, 2004) Thực hiện các yêu cầu sau: Câu 1. Đâu là món quà “chính tông” của Hà Nội? Câu 2. Xác định thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn (1). Câu 3. Theo tác giả, điều gì làm nên “nghệ thuật” ăn quà của người Hà Nội? Câu 4. Nêu hiệu quả của phép tu từ được sử dụng trong câu văn sau: “Con dao cắt, sáng như nước, và lưỡi đưa ngọt như đường phèn”. Câu 5. Nêu chủ đề của văn bản. Câu 6. Cái tôi của tác giả được thể hiện như thế nào qua văn bản? Câu 7. Nhận xét về tình cảm của nhà văn đối với các món quà Hà Nội được thể hiện qua văn bản. Câu 8. Theo anh/chị, trong nhịp sống hiện đại ngày nay, “nghệ thuật” ăn quà của người Hà Nội có nên duy trì không? Vì sao?
Trả lời câu hỏi của Đông Đoàn
right
Viết câu trả lời

Làm sao để có câu trả lời hay nhất?

  • Luôn có GIẢI THÍCH các bước giải
  • Không copy câu trả lời của Timi
  • Không sao chép trên mạng
  • Không spam câu trả lời để nhận điểm
  • Spam sẽ bị khóa tài khoản
CÂU TRẢ LỜI
Timi

07/04/2024

Trợ lý học tập AI - Câu trả lời này chỉ mang tính tham khảo
Câu 1: Món quà “chính tông” của Hà Nội là bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa, ăn với chả lợn béo, hay với đậu rán nóng. Câu 2: Thao tác lập luận chính được sử dụng trong đoạn (1) là so sánh để thể hiện sự ngưỡng mộ và tình cảm yêu quý đối với các món quà Hà Nội. Tác giả so sánh cách ăn quà của người Hà Nội với một nghệ thuật, việc ăn đúng cái giờ và chọn người bán hàng phù hợp để thể hiện sự am hiểu và tôn trọng đối với ẩm thực địa phương. Câu 3: Theo tác giả, điều làm nên “nghệ thuật” ăn quà của người Hà Nội là việc ăn đúng cái giờ và chọn người bán hàng phù hợp, cùng với việc gắn bó, mến yêu tha thiết với các món quà Hà Nội. Câu 4: Phép tu từ "Con dao cắt, sáng như nước, và lưỡi đưa ngọt như đường phèn" tạo ra hiệu quả hình ảnh sinh động và sống động, giúp người đọc cảm nhận được tính chất sắc bén và ngọt ngào của con dao khiến cho việc chuẩn bị các món quà trở nên tỉ mỉ và tinh tế. Câu 5: Chủ đề của văn bản là văn hóa ẩm thực của người Hà Nội thông qua việc miêu tả các món quà rong phố phường. Câu 6: Cái tôi của tác giả được thể hiện qua việc ông biểu hiện sự gắn bó, am hiểu và yêu thích tha thiết với văn hóa ẩm thực của người Hà Nội thông qua từng chi tiết miêu tả chân thực và cảm xúc. Câu 7: Tình cảm của nhà văn đối với các món quà Hà Nội được thể hiện qua việc ông say sưa tận hưởng từng chi tiết của các món quà rong phố phường, khứu giác những hương vị, am hiểu tự hào và trân trọng ẩm thực vùng đất kinh kỳ. Câu 8: Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, "nghệ thuật" ĂN QUÀ của người Hà Nội có nên duy trì để gì? - Đáp án không chắc chắn.
Câu trả lời uy tín

Câu 1.Món quà "chính tông" của Hà Nội: bánh cuốn, ăn với chả lợn béo, hay với đậu rán nóng.

Câu 2. Thao tác lập luận bình luận.
Câu 3. “Nghệ thuật” ăn quà của người Hà Nội: thể hiện qua việc “ăn đúng cái giờ ấy và chọn người bán ấy”, tức là chọn thời điểm ăn và chọn người bán món quà đúng mới thể hiện mình là người sành ăn.
Câu 4.

- Câu văn:“Con dao cắt, sáng như nước, và lưỡi đưa ngọt như đường phèn.” sử dụng biện pháp tu từ so sánh. So sánh “con dao cắt” với “đường phèn”

- Hiệu quả:

+ Làm nổi bật đặc điểm của con dao cắt cơm nắm: sắc, sáng; tái hiện được động tác đưa dao xắt miếng cơm một cách chuyên nghiệp, lành nghề của cô hàng cơm nắm.

+ Làm cho câu văn giàu hình ảnh, sinh động, hấp dẫn.

+ Thể hiện sự ngưỡng mộ của tác giả đối với sự chuyên nghiệp của cô bán hang cơm nắm.
Câu 5. Chủ đề: thú ăn quà của người Hà Nội
Câu 6. Qua văn bản, người đọc nhận ra sự gắn bó, mến yêu tha thiết của Thạch Lam đối với văn hóa ăn quà của người Hà Nội. Nhà văn say sưa tận hưởng bằng cả vị giác lẫn thị giác, khứu giác những món quà đường phố, từ đó thể hiện sự am hiểu, tự hào và trận trọng ẩm thực vùng đất kinh kì.
Câu 7.

- Tình cảm của nhà văn đối với các món quà Hà Nội được thể hiện trong văn bản: gắn bó, yêu thích, tự hào; say sưa tận hưởng bằng cả vị giác lẫn thị giác, khứu giác những món quà đường phố.

- Đó là tình cảm đẹp, thể hiện sự am hiểu, tự hào và trận trọng ẩm thực vùng đất kinh kì. Tình cảm đó được tác giả bộc lộ trực tiếp qua các hình ảnh, câu văn:

+ Nếu chúng ta về ở các tỉnh nhỏ ít lâu, hay ở ngay Hải Phòng, Nam Định nữa, chúng ta mới biết quà ở Hà Nội ngon chừng nào. Cũng là thứ bún chả chẳng hạn, cũng rau ấy, bún ấy, thế mà sao bún chả của Hà Nội ngon và đậm thế, ngon từ cái mùi thơm, từ cái nước chấm ngon đi.

+ Cái bánh rán vừa cứng và xấu, thật làm giảm thanh thế của quà Hà Nội, do một cửa hàng nào đó muốn kiếm lời, cứ muốn bắt thiên hạ ăn bánh rán lúc còn ngái ngủ.

+ Này đây mới là quà chính tông: bánh cuốn, ăn với chả lợn béo, hay với đậu rán nóng. Nhưng là bánh cuốn Thanh Trì mỏng như tờ giấy và trong như lụa.

+ Ờ, cái xôi vừng mỡ, nắm từng nắm con, ăn vừa ngậy vừa bùi. Mà có đắt gì đâu!

+ Và có ai ngắm nghĩ kĩ cái vị hành khô chưng mỡ ở trong bát ngô nếp bung non; hành giòn và thơm phức, những hạt ngô béo rưới chút nước mỡ trong…Ngô bung (xôi lúa) thì có nhiều hàng ngon, nhưng ngon nhất và đậm nhất là ngô bung của một bà già trên Yên Phụ. Cứ mỗi buổi sáng, bà từ ở xuống phố, theo một đường đi nhất định, đã ngoài hai mươi năm nay, để các nhà muốn ăn cứ việc sai người ra đứng chờ.

+ Món quà này sạch sẽ và tinh khiết, từ quà cho đến cả quang thúng, cả cô hàng, tóc vấn gọn, áo nâu mới, quần sồi thâm.

Câu 8. Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, “nghệ thuật” ăn quà của người Hà Nội vẫn nên duy trì vì nghệ thuật ăn quà đã trở thành một bản sắc văn hóa của người Hà Nội, thấm sâu vào trong nếp sống của mỗi người Hà Nội. Đôi khi đây còn là nét đặc trưng của người Hà Nội, thu hút bao nhiêu du khách nước ngoài đến với vùng đất cố đô.

Nếu bạn muốn hỏi bài tập

Các câu hỏi của bạn luôn được giải đáp dưới 10 phút

right Đặt câu hỏi ngay

Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản miễn phí!

Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn

LIÊN KẾT

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)

Copyright © 2024 fqa.vn All Rights Reserved