Admin FQA
05/12/2023, 09:58
I. Chuẩn bị
1. Thiết bị, dụng cụ
- Kính hiển vi có vật kính 10x, 40x; kính lúp.
- Dao mổ, panh, kim mũi mác.
- Lam kính, lamen.
- Giấy thấm, ống nhỏ giọt.
- Nước cất.
- Găng tay, khẩu trang, kính bảo vệ mắt.
2. Mẫu vật.
- Mẫu vật đã bị mốc: Bánh mì, mẩu gỗ, quả cam, bánh chưng, cơm,…
- Nấm tươi: Mộc nhĩ, nấm rơm, nấm hương, nấm sò, nấm linh chi,…
II. Cách tiến hành
1. Quan sát các loại nấm mốc mọc ở nhiều vật thể khác nhau
- Quan sát màu sắc và cấu trúc đám mốc bằng mắt thường và kính lúp.
- Quan sát cấu tạo sợi nấm mốc bằng kính hiển vi:
+ Bước 1: Dùng panh gắp một đám mốc nhỏ lên lam kính.
+ Bước 2: Nhỏ 1-2 giọt nước cất lên đám mốc trên lam kính.
+ Bước 3: Dùng kìm tách nhẹ đám mốc thành các mảnh nhỏ.
+ Bước 4: Đậy lamen lên, thấm nước thừa và quan sát bằng kính hiển vi ở vật kính 10x và 40x.
2. Quan sát một số loại nấm thường gặp
- Quan sát hình dạng của các mẫu nấm bằng mắt thường và kính lúp.
- Quan sát các mẫu vật còn nguyên vẹn, sau đó dùng dao bổ dọc ổ chính giữa thân và đối chiếu với Hình 33.4 để tìm ra các bộ phận có trong mẫu vật đã chuẩn bị.
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản miễn phí!
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Copyright © 2024 fqa.vn All Rights Reserved