Admin FQA
26/09/2023, 20:01
1. Chuẩn bị
Dụng cụ: Kính hiển vi, lam kính, lamen, pipette, giấy lọc.
Hóa chất: Xanh methylene.
Mẫu vật: Nước dưa/cà muối. Tiêu bản mẫu.
2. Cách tiến hành
- Thực hành quan sát vi khuẩn
Bước 1: Dùng pipette lấy một vài giọt nước dưa/cà muối.
Bước 2: Nhỏ 1 giọt nước dưa/cà muối lên lam kính.
Bước 3: Đậy lamen lên giọt nước dưa/cà muối.
Bước 4: Nhỏ 1 giọt xanh methylene vào cạnh góc lamen để hòa lẫn với giọt nước dưa/cà muối.
Bước 5: Dùng giấy thấm nước thừa tràn ra ngoài lam kính.
Bước 6: Quan sát tiêu bản dưới kính hiển vi với vật kính 10x, 40x và vẽ khi khuẩn quan sát được.
- Thực hành làm sữa chua:
+ Chuẩn bị:
Nguyên liệu: Sữa chua 100g, sữa đặc có đường 380g, nước đun sôi 500ml, nước đun sôi để nguội 500ml.
Dụng cụ: Cốc thủy tinh, nồi ủ hoặc thùng xốp, chậu thủy tinh, nhiệt kế.
+ Cách tiến hành:
Bước 1: Đổ sữa đặc vào chậu thủy tinh.
Bước 2: Thêm vào 1 lít nước theo tỉ lệ ½ nước vừa đun sôi : ½ nước sôi để nguội và khuấy đều sao cho nhiệt độ hỗn hợp khoảng 40⁰C-50⁰C.
Bước 3: Cho vào hồn hợp trên một hộp sữa chua, khuấy nhẹ, đều tay.
Bước 4: Múc hỗn hợp sữa chua vào các cốc thủy tinh nhỏ có nắp đậy.
Bước 5: Xếp các cốc vào nồi ủ hoặc thùng xốp và ủ khoảng 8-12 giờ.
Bước 6: Bảo quản sữa chua đã ủ trong ngăn mát tủ lạnh.
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản miễn phí!
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Copyright © 2024 fqa.vn All Rights Reserved