logo fqa gpt

banner fqa app
Tải APP FQA Hỏi & đáp bài tập
Tải ngay

Câu hỏi 2 - Mục Hoạt động Hình thành kiến thức mới - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo

Admin FQA

17/01/2024, 15:04

1. Nội dung câu hỏi

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các đối tượng liên quan đến sản xuất, chế biến,... cần thực hiện các biện pháp gì?

 

2. Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

3. Lời giải chi tiết

- Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả các điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển, sử dụng phải đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn, không gây hại cho sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng.

- Việc này gồm nhiều khâu liên kết chặt chẽ với nhau, do đó cần sự tham gia, phối hợp của nhiều ngành, nhiều giai đoạn có liên quan đến thực phẩm như sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thú y, sản xuất giống, phân bón, hoá chất, chế biến thực phẩm, vận chuyển hàng hoá,... đảm bảo những tiêu chuẩn của Hệ thống quản lí an toàn thực phẩm (HACCP, ISO 22000).

- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các đối tượng liên quan đến sản xuất, chế biến,... cần thực hiện các biện pháp:

STT

Khâu

Biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

1

Sản xuất

nguyên liệu

thực phẩm

- Chọn giống an toàn đảm bảo các tiêu chuẩn thực phẩm; quy hoạch khu vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng an toàn (môi trường sạch, không ô nhiễm); quản lí an toàn thức ăn trong chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, kĩ thuật chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi...

- Đảm bảo thực hành canh tác tốt (tiêu chuẩn GAP).

2

Sản xuất

và chế biến

thực phẩm

- Thu mua nguyên liệu đảm bảo an toàn; lựa chọn vật liệu, trang thiết bị chế biến, bao bì, hóa chất, phụ gia,... an toàn; lựa chọn quy trình công nghệ chế biến hợp lí, an toàn; đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh công nghiệp; kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi đóng gói; bảo quản sau chế biến đảm bảo các điều kiện an toàn, tránh nhiễm khuẩn, biến đổi các chất trong thực phẩm.

- Đảm bảo thực hành sản xuất tốt (tiêu chuẩn GMP) và thực hành vệ sinh tốt (tiêu chuẩn GHP).

3

Dịch vụ

và thương mại

thực phẩm

- Đảm bảo an toàn trong việc quản lí thị trường đối với thực phẩm (đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm nghiệm, còn hạn sử dụng,...); kiểm tra theo quy định của Nhà nước đối với thực phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

4

Tiêu dùng

thực phẩm

- Sử dụng đúng cách, đúng hạn; phản hồi các sản phẩm dùng phẩm không an toàn cho nhà sản xuất và các cấp quản lí.

Fqa.vn

Bài giải cùng chuyên mục

Câu hỏi 1 - Mục Hoạt động Mở đầu - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Câu hỏi 1 - Mục Hoạt động Mở đầu - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo
Câu hỏi 1 - Mục Hoạt động Hình thành kiến thức mới - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Câu hỏi 1 - Mục Hoạt động Hình thành kiến thức mới - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo
Câu hỏi - Mục Hoạt động Luyện tập - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Câu hỏi - Mục Hoạt động Luyện tập - trang 57 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo
Câu hỏi 3 - Mục Hoạt động Hình thành kiến thức mới - trang 58 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Câu hỏi 3 - Mục Hoạt động Hình thành kiến thức mới - trang 58 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo
Câu hỏi - Mục Hoạt động Luyện tập - trang 59 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo Câu hỏi - Mục Hoạt động Luyện tập - trang 59 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo
Xem thêm

Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản miễn phí!

Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn

LIÊN KẾT

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)

Copyright © 2024 fqa.vn All Rights Reserved