logo fqa gpt

banner fqa app
Tải APP FQA Hỏi & đáp bài tập
Tải ngay

Câu hỏi 2 - Mục III - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức

Admin FQA

18/01/2024, 16:14

1. Nội dung câu hỏi:

Đối với quá trình chế biến, cần phải lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo an toàn thực phẩm?

2. Phương pháp giải

Dựa vào nội dung SGK Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức

3. Giải chi tiết

Trong quá trình chế biến, để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý:

- Sử dụng nguồn nước sạch.

- Sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến đúng quy định.

- Người chế biến:

+ Giữ vệ sinh cá nhân, trang phục gọn gàng, sạch sẽ khi chế biến thực phẩm. Ví dụ: Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, người chế biến cần đội mũ, đeo găng tay, khẩu trang,... khi chế biến thực phẩm.

+ Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang mắc các bệnh truyền nhiễm như: lao, thương hàn, lị, tả, viêm gan virus, viêm mũi, viêm họng mủ, bệnh nhiễm trùng ngoài da, bệnh da liễu,...

+ Không khạc nhổ, hút thuốc,... trong khi tiếp xúc gần thực phẩm hoặc các khu vực chế biến, ăn uống.

+ Rửa tay đúng cách và đúng thời điểm.

+ Giữ móng tay ngắn, sạch sẽ. Nếu có vết xước thì cần băng bó bằng gạc không thấm nước và nên đi găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm. Không đeo trang sức khi tiếp xúc với thực phẩm.

+ Không dùng tay không trực tiếp bốc, chia thực phẩm.

- Dụng cụ chế biến: Phải được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Sử dụng các loại dụng cụ không gây thôi nhiễm các chất hoá học từ dụng cụ vào thực phẩm. Không dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống và chín. Sau khi dùng để chế biến thức ăn tươi sống phải rửa kĩ ngay dụng cụ bằng nước sôi, lau khô rồi mới dùng cho thực phẩm chín.

- Khu vực chế biến gọn gàng, sạch sẽ, khô ráo, không ẩm mốc.

- Thực hiện sơ chế, chế biến phù hợp với từng loại thực phẩm nhất là những thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao như cá nóc, cóc, sắn, măng,...

- Nấu chín kĩ trước khi ăn. Ăn ngay sau khi nấu chín.

- Rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng. Không nên ăn các thực phẩm sống, tái, gỏi.

Fqa.vn

Bài giải cùng chuyên mục

Câu hỏi mở đầu - trang 45 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức Câu hỏi mở đầu - trang 45 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức
Câu hỏi 1 - Mục II - trang 52 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức Câu hỏi 1 - Mục II - trang 52 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức
Câu hỏi 3 - Mục III - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức Câu hỏi 3 - Mục III - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức
Câu hỏi 1 - Mục luyện tập và vận dụng - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức Câu hỏi 1 - Mục luyện tập và vận dụng - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức
Câu hỏi 2 - Mục luyện tập và vận dụng - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức Câu hỏi 2 - Mục luyện tập và vận dụng - trang 54 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Kết nối tri thức
Xem thêm

Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản miễn phí!

Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn

LIÊN KẾT

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)

Copyright © 2024 fqa.vn All Rights Reserved