Chia sẻ đề thi ngay thôi
Ngữ Văn
Lớp 7
2023
Nam Định
275
1
Ngữ Văn
Lớp 7
2023
Quảng Nam
177
1
Ngữ Văn
Lớp 7
2023
Đà Nẵng
170
0
Ngữ Văn
Lớp 7
2023
Bắc Ninh
163
2
Ngữ Văn
Lớp 7
2023
Hà Nội
149
1
I. ĐỌC - HIỂU: (6.0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Mỗi lần hái được rau khúc về, bà tôi lấy nước mưa trong bể rửa sạch rau khúc và để cho thật ráo nước mới cho vào cối giã. Bà tôi giã rau khúc cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò. Sau đó bà tôi mới trộn rau khúc đã giã với bột nếp và nhào cho nhuyễn. Mỗi khi bà tôi nhào bột bánh xong, tôi cũng cúi rạp xuống ghé sát mũi vào cối bột bánh bà hít thật sâu Cho dù vẫn chỉ là bột sống nhưng hương vị bánh khúc đã dâng lên làm tôi ứa đầy nước miếng. Những lúc như thế, tôi lại giục bà đồ bánh khúc. Nhưng bà tôi không bao giờ đồ bánh ngay. Bà tôi cứ để cối bột đã nhào kĩ chừng hơn một tiếng mới bắt đầu nặn bánh. Ngày xưa chả mấy khi có thịt làm nhân bánh như bây giờ. Bà tôi chỉ dùng một ít nước mỡ trộn với đậu xanh mà quê tôi gọi là đậu tằm được thổi chín và giã nhuyễn cùng với hành lá làm nhân. Thị thoảng mua được mấy lạng mỡ phần thì bà tôi mới thái một ít để làm nhân bánh. Những miếng mỡ thái hạt lựu béo ngậy đến mê người. Khi ăn một chiếc bánh khúc như thế, tôi cú nhai mãi mà không muốn nuốt. Cái béo của mỡ lợn, cái bùi của đậu và vị ngọt ngào của bột nếp và hương rau khúc làm nên một món ăn dân dã ngon lạ thường. Khi đồ bánh, bà tôi phú một lớp rau khúc kín mặt chõ bánh để giữ hơi và làm cho chõ bánh đậm thêm hương rau khúc. (Trích Hương khúc - Tôi khóc những cánh đồng rau khúc, Nguyễn Quang Thiều, in trong Mùi của kí ức, NXB Trẻ, 2017) Câu 1. Đoạn trích trên thuộc thể loại nào? A. Truyện cười B. Truyện ngắn C. Truyện đồng thoại D. Truyện cổ tích Câu 2. Đoạn trích trên kể theo ngôi thứ mấy? A.Thứ nhất B.Thứ hai C.Thứ ba D.Thứ nhất và thứ ba Câu 3. Biện pháp tu từ gì được sử dụng trong câu văn: "Bà tôi giã rau khúc cho đến khi nhuyễn và dẻo như người ta giã giò."? A. Nhân hóa B. Điệp ngữ C. So sánh D. Ân dụ Câu 4. Món bánh khúc của bà được làm từ những nguyên liệu nào? A. Rau khúc và bột nếp, hành lá, mỡ lợn, hạt lựu. B. Rau khúc, bột nếp, đậu xanh, hành lá, đậu tằm. C. Rau khúc, bột nếp, đậu xanh, mỡ lợn, bột sống. D. Rau khúc, bột nếp, đậu xanh, mỡ lợn và hành lá.