Đề thi chọn HSG cấp trường môn Ngữ Văn lớp 9 - THCS Trung Hà - Tuyên Quang năm 2021-2022 - Đề 2

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Tuyên Quang

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi chọn HSG cấp trường môn Ngữ Văn lớp 9 - THCS Trung Hà - Tuyên Quang năm 2021-2022 - Đề 2

  Câu 1: (8 điểm) Đọc câu chuyện dưới đây:NGỌC TRONG ĐÁMột người thợ ngọc qua hàng thợ đá, vào xem các thứ đá, thấy một tảng đá trongcó ngọc. Ngọc đó trắng muốt và có gân đỏ, vô cùng quý giá. Người thợ ngọc nhờ đó màgiầu có.Thợ đá thấy thế, lấy làm thích lắm, cũng muốn bắt chước. Anh ta nghĩ bụng: Đánào trong cũng có ngọc. Rồi ở nhà bao nhiêu thứ đá, đem đập ra để tìm ngọc. Khôngnhững không thấy ngọc mà các loại đá đều vỡ tan chẳng dùng được vào việc gì cả. Anhta vừa mất của, vừa lỗ vốn, cùng quần khổ sở, chẳng bao lâu rồi chết.Trình bày suy nghĩ của anh (Chj) về bài học rút ra từ câu chuyện trên.Câu 2: (12 điểm)Nhận xét về truyện "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long, có ý kiến cho rằng:"Tác phẩm như một bài thơ về vẻ đẹp trong cách sống và suy nghĩ của con ngườilao động bình thường mà cao cả, những mẫu người của một giai đoạn lịch sử có nhiềugian khô và hi sinh nhưng cũng thật trong sáng, đẹp đẽ. Tử hình ảnh những con người ấygợi lên cho ta những suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, của lao động tự giác, về conngười và về nghệ thuật".Qua truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa", em hãy làm sáng tỏ nhận xét trên./.

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi