Đề thi Olympic truyền thống lần thứ 27 năm 2023 môn Sinh học lớp 10 - THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM

 • Sinh Học

 • Lớp 10

 • 2023

 • TP.Hồ Chí Minh

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi Olympic truyền thống lần thứ 27 năm 2023 môn Sinh học lớp 10 - THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TP HCM

  Câu 1. (4,0 điểm) 1.1. a. Trình bày chức năng của không bào co bóp trong cơ thể động vật nguyên sinh. b. Không bào co bóp thường được tìm thấy ở nhóm động vật nguyên sinh sống trong môi trường nước ngọt hay nước mặn? Giải thích. 1.2. Ở vi khuẩn E. coli kiểu dại, sự biểu hiện của gene lacZ thuộc operon lac mã hóa B- galactosidase phụ thuộc vào sự có mặt của glucose và lactose trong môi trường. Bằng kĩ thuật gây đột biến và chuyển đoạn, người ta đã tạo ra được chủng vi khuẩn mang operon dung hợp giữa operon trp (mã hoá enzyme sinh tổng hợp amino acid tryptophan) và operon lac (mã hoá enzyme phân giải đường lactose) như Hình 1. Trong các môi trường sau, môi trường nào enzymep-galactosidase được tổng hợp từ chủng vi khuẩn đã dung hợp? Giải thích. (1) Môi trường chỉ thiếu glucose và lactose. (2) Môi trường có cả lactose và glucose. (3) Môi trường chỉ thiếu glucose. (4) Môi trường chỉ thiếu lactose. (5) Môi trường chỉ thiếu tryptophan. (6) Môi trường chỉ có tryptophan. 1.3. Nhiệt độ phá vỡ liên kết hydrogen giữa hai mạch phân tử DNA gọi là nhiệt độ nóng chảy (Tm). Hình 2 thể hiện đường cong Tm của hai mẫu DNA có cùng chiều dài (mẫu A và mẫu B) bị biến tính bởi nhiệt độ ở cùng điều kiện và thu được kết quả bằng phương pháp đo mật độ quang (optical density, OD) ở bước sóng 260 nm. a. Có thể kết luận gì về thành phần nitrogenous base ở hai mẫu DNA này? Giải thích. b. Urea là tác nhân gây biến tính DNA bằng cách làm thay đổi liên kết giữa purine và pyrimidine. Khi tác động với lượng nhỏ chất này vào DNA thì đường cong Tm của hai mẫu A, B ở hình trên thay đổi như thế nào? Giải thích.

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey

  Chatbot GPT

  timi-livechat
  Đặt câu hỏi