Đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên môn Ngữ văn - Nam Định năm 2023 - 2024 (Chính thức)

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2023

 • Nam Định

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên môn Ngữ văn - Nam Định năm 2023 - 2024 (Chính thức)

  Sở Giáo dục và đào tạo NAM ĐỊNh   ĐỀ THI TUYÊN Sinh lớp 10 trường thpt chuyên NĂM HỌC 2023 - 2024 ĐỀ CHÍNH THỨC   Môn thi: NGỮ VĂN (Chung) Thời gian làm bài: 120 phút. (Đề thi gồm: 02 trang) PHần 1. tiếng Việt (2,0 điểm) Câu 1: Trong các ngữ liệu sau, từ mũi nào được dùng với nghĩa gốc, từ mũi nào được dùng với nghĩa chuyền? a) Du lịch đã trở thành ngành mũi nhọn của địa phương. b) Tổ Quốc tôi như một con tàu Mũi thuyền ta đó - Mũi Cà Mau. (Xuân Diệu) c) Anh cán bộ nhìn hai bộ mặt bầu bầu cùng một khuôn có hai cái chót mũi hơi hớt lên của chị em Việt. (Nguyễn Thi) d) Lão thúc con Rô-xi-nan tê phi thẳng tới chiếc cối xay gió gần nhất ở trước mặt, và đâm mũi giáo vào cánh quạt. (Xéc-van-tét) Câu 2: Phân tích tác dụng của phép điệp được sử dụng trong đoạn thơ sau: Tháng bảy mùa ngâu Bố mẹ đội mưa bì bõm Băng qua những bọt bong bóng nước rơi vỡ trên đường Băng qua những tiếng còi xe inh ỏi Băng qua giông Băng qua gió. (Theo Thương nhớ mưa ngâu, Đỗ Nhật Nam) PHẢN II. ỌỌC HIUU (2,5 điể) Đọc đoạn trích: Một tác phẩm tốt trước tiên phải được hình thành cẩn thận, một chiếc váy đẹp trước tiên phải được thiết kế cẩn thận, một tòa nhà đẹp trước tiên phải có một bản thiết kế chi tiết. Và con người cũng vậy, để thực hiện được ước mơ lớn lao của mình thì trước hết cần phải lên kế hoạch chu đáo. Bạn muốn trở thành một người như thế nào trong tương lai? Phi hành gia, nhà khoa học, nhà giáo nhân dân hay thầy thuốc giỏi? Trong lòng ai chẳng có một ước mơ xa vời và vĩ đại như thế. Có người nói ước mơ quá lớn lao, sợ rằng cả đời này cũng chẳng thực hiện được. Thực tế, chỉ cần chúng ta giỏi lập kế hoạch thì ước mơ sẽ chẳng xa vời. Chỉ những ai có tầm nhìn xa rộng mới có thể đạt được thắng lợi sau cùng. Đá cũng có thể bị giọt nước đâm thủng, gậy sắt có thể bị mài thành kim nhỏ, núi lớn có thể bị Ngu Công dời đi... Vì vậy, một trong những cách để lập kế hoạch cho những ước mơ là biến ước mơ cao cá của chúng ta thành từng mục tiêu nhỏ và khả thi, sau đó nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa chúng từng chút một bằng hành động, Đưa ra kế hoạch cho tương lai, cho ước mơ của bạn, cơ hội sẽ thành hiện thực, thực hiện tốt mọi bước cho hiện tại thì một tương lai tốt đẹp cũng đang mở rộng ngay trước mắt bạn thôi. (Theo Kĩ năng sống dành cho học sinh, Nguyễn Thu Phương, NXB Văn học, 2022, tr. 124)

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi