Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên môn Sinh học - THPT Chuyên Thái Bình - Thái Bình năm 2019-2020

 • Sinh Học

 • Không có

 • 2019

 • Thái Bình

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên môn Sinh học - THPT Chuyên Thái Bình - Thái Bình năm 2019-2020

  Câu 1: (1 điểm)Cho biết trong một phân tử mARN, tỷ lệ phần trăm các loại là:   U=30\%,X=20\%,~G=~10\%.H a yxác định tỉ lệ phần trăm các loại nucleotit tương ứng trên gen đã tổng hợp nên mARN đó.Câu 2: (1 điểm)Gen là đơn vị mang thông tin di truyền nằm dọc trên nhiễm sắc thể. Quá trình thông tin ditruyền của gen được biểu hiện thành tính trạng gọi là sự biểu hiện của gen. Chỉ ra hai giai đoạn chủ yếucủa quá trình biểu hiện gen và ý nghĩa của mỗi giai đoạn đó. Sai sót trong giai đoạn nào của quá trìnhbiểu hiện gen kể trên sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm hơn? Giải thích.Câu 3: (1 điểm)Ở ruồi giấm, có bộ nhiễm sắc thể 2n = 8, một tế bào của loài đang phân bào, người ta quan sátthấy có 4 nhiễm sắc thể kép xếp hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc.a. Em hãy cho biết tế bào đang ở kì nào của quá trình phân bào? Giải thích.b. Nếu một tế bào của loài trên thực hiện quá trình nguyên phân, hãy xác định: số tâm động, sốcromatit, số nhiễm sắc thể đơn ở kì giữa và kì sau của quá trình phân bào?Câu 4: (1 điểm)Ở một loài thực vật, gen A quy định hạt vàng, a quy định hạt xanh. Khi cho các cây thuầnchủng hạt vàng giao phấn với cây hạt xanh. Ở thế hệ   ~F_{1}   thu được toàn hạt vàng chỉ có một vài hạt xanh.a. Hãy nêu các cơ chế biến dị có thể là nguyên nhân làm xuất hiện hạt xanh ở   F_{1}   nói trên.b. Nếu đem so sánh bộ nhiễm sắc thể của cây hạt xanh   ~F_{1}   với bộ nhiễm sắc thể của cây hạt vàngthì có sự khác nhau như thế nào trong mỗi cơ chế hình thành khác nhau.Biết rằng sự xuất hiện hạt xanh không do tác động của môi trường.

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey

  Chatbot GPT

  timi-livechat
  Đặt câu hỏi