Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Đà Nẵng năm 2022-2023

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Đà Nẵng

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Đà Nẵng năm 2022-2023

  Đọc đoạn trích:Có người so sánh tha thứ với một sự kiện quan trọng có sức mạnh khổng lồ, giải phóngngười ta khỏi sự sợ hãi, giận dữ, nghi ngờ, đem lại sự giải tỏa về cảm xúc. Quá trình dẫn tớitha thứ được nhìn nhận là nhân đạo, dũng cảm, lành mạnh và mang tính phục hồi. Tha thứcho kẻ làm hại ta, cũng như xin người bị ta hại tha thứ, có tác động trị liệu cho cả hai bên,giống như một khối u được khoét bỏ, rắc thuốc, phơi ra ánh nắng ấm áp và bắt đầu lên danon, Hãy hình dung sức mạnh hàn gắn và hồi phục mà tha thứ đem lại khi một người lần đầutiên trong đời viết thư cho người bố mà anh từng căm ghét, khi một người khác kết bạn đượcvới kẻ đã bắn mình tàn phế.(Trích Thiện Ác và Smartphone, Đặng Hoàng Giang, NXB Hội nhà văn, năm 2016, Ir 170)Thực hiện các yêu cầu sau:Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.Câu 2: Trong đoạn trích, tha thứ có sức mạnh gì?Câu 3: Chỉ ra và gọi tên phép liên kết được sử dụng trong hai câu văn sau: "Có người so sánhtha thứ với một sự kiện quan trọng có sức mạnh không lỗ, giải phóng người ta khỏi sự sợ hãi,giận dữ, nghi ngờ, đem lại sự giải tỏa về cảm xúc. Quá trình dẫn tới tha thứ được nhìn nhậnTà nhân đạo, dũng cảm, lành mạnh và mang tính phục hồi.'Câu 4: Thông điệp của đoạn trích mà anh, chị tâm đắc nhất là gì?II. LÀM VĂN (7,0 điểm)Câu 1. (2,0 điểm)Từ phần Đọc hiếu, anh, chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) bày tỏ suy nghĩ về ýnghĩa của tha thứ trong cuộc sống.Câu 2. (5,0 điểm)- Phân tích đoạn thơ sau đây trong bài "Sang thu" của Hữu Thỉnh:"Bỗng nhận ra hương ổiPha vào trong gió 5eSương chúng chình qua ngõHình như thu đã về"(Trích "Sang thu", Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016, tr.70)

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey

  Chatbot GPT

  timi-livechat
  Đặt câu hỏi