Đề thi chọn HSG môn Ngữ Văn lớp 9 - Sở GD&ĐT Tỉnh Gia Lai

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2023

 • Gia Lai

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi chọn HSG môn Ngữ Văn lớp 9 - Sở GD&ĐT Tỉnh Gia Lai

  Câu 1. Nghị luận xã hội (8,0 điểm) VÌ SAO MÀ SỐNG? Có ba người mặt mày buồn bã đến hỏi ý kiến của một nhà hiền triết, làm thế nào để bản thân sống được vui vẻ. - Trước tiên, các ông hãy nói xem các ông sống vì cái gì?- Nhà hiền triết hỏi. Người đầu tiên nói: - Vì tôi không muốn chết, vì vậy mà tôi sống. Người thứ hai nói: - Vì tôi muốn nhìn xem ngày mai có tốt hơn ngày hôm nay hay không, vì vậy mà tôi sống. Người thứ ba nói: - Vì tôi có một gia đình phải nuôi dưỡng. Tôi không thể chết, vì vậy mà tôi sống. Nhà hiền triết lắc đầu nói: - Thế thì đương nhiên các ông không được vui vẻ rồi. (Nguồn http://songdep.xitrum.net/nghethuatsong/725.html) Hãy viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa được rút ra từ câu chuyện trên. Câu 2. Nghị luận văn học (12,0 điểm) "Một chi tiết đắt giá ngoài ý nghĩa là một chi tiết chân thực còn cần đạt tới ý nghĩa tượng trưng, hàm chứa một cách nhìn, một cách đánh giá và năng lực tưởng tượng của nhà văn về cuộc sống và con người". (Theo Bùi Việt Thắng, Truyện ngắn những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại, NXB ĐHQG Hà Nội, 2011, tr.76) Qua việc cảm nhận chi tiết "chiếc bóng" trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" (trích Truyền kì mạn lục - Nguyễn Dữ) và chi tiết "vết thẹo" trong tác phẩm "Chiếc lược ngà" (Nguyễn Quang Sáng), em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey

  Chatbot GPT

  timi-livechat
  Đặt câu hỏi