Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Bến Tre năm 2022-2023

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Bến Tre

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Bến Tre năm 2022-2023

  Câu 1. (5,0 điểm)Đọc đoạn trích :Mấu chốt của thành đạt là ở đâu? Có người nói thành đạt là do gặp thời, có ngườilại cho là do hoàn cảnh bức bách, có người cho là do có điều kiện được học tập,có người lại cho là do có tài năng trời cho. Các ý kiến đó mỗi ý chị nói tới mộtnguyên nhân, mà lại đều là nguyên nhân khách quan, họ quên mất nguyên nhânchủ quan của con người.Thật vậy. Gặp thời tức là gặp may, có cơ hội, nhưng nếu chủ quan không chuẩn bịthì cơ hội cũng sẽ qua đi. Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộcphải khắc phục. Nhưng cáp hoàn cảnh ấy có người bị quan, thất vọng, chán nản,thối chí có người lại gồng mình vượt qua. Điều kiện học tập cũng vậy, có ngườiđược cha mẹ tạo cho mọi điều kiện thuận lợi, nhưng lại phải chơi, ăn diện, kết quảhọc tập rất bình thường. Nói tới tài năng thì ai cũng có chút tài, nhưng đó chỉ mớilà một khả năng tiềm tàng, nếu không tìm cách phát huy thì nó cũng bị thui chột.Rốt cuộc mấu chốt của thành đạt là ở bản thân chủ quan mỗi người, ở tinh thầnkiên trì phấn đấu, học tập không mệt mỏi, lại phải trau dồi đạo đức cho tốt đẹp.Không nên quên rằng, thành đạt tức là làm được một cái gì có ích cho mọi người,cho xã hội, được xã hội thừa nhận(Nguyên Hương Trò chuyện với bạn trẻTheo Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam 2018, tr. 11, 12)Thực hiện các yêu cầu sau:a) Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu. Không nên quên rằng, thành đạt tức là làmđược một cái gì có ích cho mọi người, cho xã hội, được xã hội thừa nhận.b) Xác định phép liên kết được sử dụng trong phần trích sau:Hoàn cảnh bức bách tức là hoàn cảnh khó khăn buộc phải khắc phục. Nhưng gặphoàn cảnh ấy có người bị quan, thất vọng, chán nản, thôi chỉ có người lại gồngmình vượt qua.

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi