Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Cần Thơ năm 2022-2023

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Cần Thơ

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Cần Thơ năm 2022-2023

  I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4Những người vĩ đại không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Họ luôn cố gắng sanbằng mọi trở ngại để đạt được điều mình khao khát, Thomas Edison trớc mơ vềmột bóng đèn có thể thắp sáng bằng điện và ông đã bắt tay vào việc hiện thực hóaước mơ đó. Thế nhưng, ông phải tổn hơn mười ngàn lần mới tìm được nguyên liệuphù hợp để làm sợi dây tóc. Về phát minh này, T. Edison đã nói: "Tôi đã trải qua10.000 lần thử nghiệm khác nhau mới tìm ra kết quả cuối cùng, nhưng tôi khôngnghĩ rằng mình đã thất bại 10.000 lần. Tôi không hề thất bại lần nào. Tôi đã thànhcông trong việc chứng minh rằng, có gần 10.000 chất liệu không thể dùng để chếtạo đây tóc bóng đèn. Và một khi đã loại bỏ dần những chất không phù hợp, cuốicùng tôi cũng đã tìm ra nó!".Nếu bạn đang hưởng đến một mục tiêu quan trọng nhưng cảm thấy thất vọng sauthất bại đầu tiên và muốn bỏ cuộc thì hãy tạm dừng lại. Hãy suy nghĩ về nhữngđiều bạn vừa trải qua. Hãy nghĩ về con đường thành công của các vĩ nhân và họctập tính kiên trì của họ.[...]Thành công không phải là thứ mà bạn có thể thừa kế như tiền bạc hay các giá trịvật chất thông thường. Thành công chỉ đến khi bạn dám chấp nhận thất bại và kiêntrì theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Bất kể mơ ước của bạn là gì chăng nữa, điều bạncần làm đầu tiên là hãy san bằng mọi trở ngại và tiến về phía trước với tất cả nghịlực của mình.(Trích Không gì là không thể - George Matthew Adams, NXB Tổng hợp Thànhphố Hồ Chí Minh, 2018, tr.113-114)Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.Câu 2. Theo đoạn trích trên, những người vĩ đại không bao giờ làm điều gì?Câu 3. Theo em, việc tác giả nêu ví dụ về quá trình tìm ra nguyên liệu phù hợp đểchế tạo sợi dây tóc bóng đèn của Thomas Édison trong đoạn trích trên có tác dụnggì?Câu 4. Em có đồng tình với ý kiến "Thành công chỉ đến khi bạn dám chấp nhậnthất bại và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra° không? Vì sao?

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi