Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Hải Phòng năm 2022-2023

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Hải Phòng

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Hải Phòng năm 2022-2023

  Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:"Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cửu nước, đường Hồ Chí Minh xứng đángđược gọi là huyền thoại với 5 trục dọc, 21 trục ngang tạo nên '"bát quái trnn đ""hùng vĩ trên trùng điệp vạn lý Trường Sơn. Đường Trường Sơn là một chiến côngchói lọi trong lịch sử kháng chiến chỗng Mỹ cứu nước của dân tộc ta. ĐườngTrường Sơn là con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí pháchanh hùng... (Lê Duẩn). Chiến tranh đã lùi xa những dấu tích bị tráng của dân tộctrong những năm tháng Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậytương lai (Tố Hữu) vẫn không phôi phai. Trong ký ức dân tộc, đường Hồ Chí Minhchưa bao giờ bị mờ nhạt bởi những giá trị lịch sử, văn hoá đặc biệt có từ quá khứvà sự tiếp nối tốt đẹp hiện nay gắn với công cuộc dựng xây đất nước và bảo vệ Tổquốc thân yêu. Cùng với đường Trường Sơn trai dọc ngang trên mặt đất như mộtcông trình vĩ đại còn có một đường Trường Sơn khác hiện lên hùng tráng trong vănthơ một thời. Tôi muốn gọi đó là đường Trường Sơn "đặc biệt" do một "binhchủng đặc biệt" làm nên. Họ là các nhà văn, nhà thơ của thời chống Mỹ oanh liệt.Còn nhớ, trong thi phẩm Nước non ngàn dặm, sáng tác năm 1973, nhà thơ Tố Hữuviết: Trường Sơn, đông nắng, tây mưa/ Ai chưa đến đó như chưa rõ mình. TrườngSơn thời đánh Mỹ được coi như biểu tượng của lòng yêu nước cao cả, là nơi hội tụchủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đó cũng là nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tạo vănhọc dạt dào bởi hiện thực chiến tranh bộn bề cháy bỏng, gắn liền với ý thức côngdân - chiến sĩ luôn được nêu cao.'(Trích Có một đường Trường Sơn "đặc biệt", Nguyễn Hữu Quý, Báo Văn nghệ, số22 ngày 28-5-2022, tr.16)Câu 1 (0,5 điểm). Theo đoạn trích, trong ký ức dân tộc, đường Hồ Chí Minh chưabao giờ bị mờ nhạt bởi những yếu tố nào?Câu 2 (0,5 điểm). Em hiểu như thế nào là đường Trường Sơn "đặc biệt" do một*binh chủng đặc biệt'' làm nên?Câu 3 (1,0 điểm). Nêu tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê được sử dụng trong câuvăn: Đường Trường Sơn là con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm,của khí phách anh hùng.Câu 4 (1,0 điểm). Những bài học cuộc sống mà đoạn trích gợi ra cho em là gì?

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi