Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Phú Yên năm 2022-2023

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Phú Yên

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Phú Yên năm 2022-2023

  I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)Đọc đoạn trích:Tuy ta không phải là bậc thánh để sẵn sàng tha thứ hết mọi lỗi lầm của con người,nhưng nếu trái tim ta còn sức chứa đựng thì đừng suy tính gì thêm nữa, hãy tha thứcho nhau đi. Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻđược tha thứ và cả người tha thứ. Thà tha lâm còn hơn chấp lỡ. Lỡ khi nhận rachính thái độ cố chấp và hẹp hòi của ta đã vô tình đẩy người kia rớt xuống tậncùng vực thẳm, thì ta sẽ ăn năn hối hận suốt đời. Còn khi phát hiện ra quyết địnhtha thứ của ta đã hhng mang lại hiệu qqu thì ta vẫn còn nhiều cơ hộii ểểcứuchuộc. Khi trái tim đang trong tình trạng giãn nở ra và ngày thêm mạnh mẽ là tráitim đã tìm đúng hướng hạnh phúc. Điều đáng sợ nhất trong quá trình yêu thươnglà ta đã để cho trái tim mình co rút lại, yếu đuối, không còn chất liệu linh thiêng đểsẵn sàng rung cảm trước những tiếng kêu thương của cuộc đời.(Minh Niệm, Hiểu về trái tim, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2022,trang 82)Thực hiện các yêu cầu:Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.Câu 2. Hai câu sau đây được liên kết với nhau bằng phép liên kết nào?"Tuy ta không phải là bậc thánh để sẵn sàng tha thứ hết mọi lỗi lầm của conngười, nhưng nếu trái tim ta còn sức chứa đựng thì đừng suy tính gì thêm nữa, hãytha thứ cho nhau đi, Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềmđau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ '.Câu 3. Theo em, vì sao "điều đáng sợ nhất" đối với tác giả là khi "để cho trái timmình co rút lại, yếu đuối, không còn chất liệu linh thiêng để sẵn sàng rung cảmtrước những tiếng kêu thương của cuộc đờiCâu 4. Em có tán thành với quan điểm: ""Thà tha lầm còn hơn cấấp ỡỡ khhôg??Vìsao?

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi