Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Sóc Trăng năm 2022-2023

 • Ngữ Văn

 • Lớp 9

 • 2022

 • Sóc Trăng

 • Có đáp án
 • Tải về

  Đề bài

  Đáp án

  Đáp án đang được cập nhật

  Chia sẻ đề thi ngay thôi

  Trích dẫn Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn - Sóc Trăng năm 2022-2023

  I. ĐỌC HIỂU: (3,0 điểm)Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:Chàng Làng vẫn thường kiểu ngạo và hãnh diện về tiếng hót của mình hơn hẳnđồng loại. Một hôm, nhân có mặt đông đủ bạn bè họ nhà chim, chú đậu tốt trêncành cao rối ưỡn ngực, vươn cổ cất tiếng hót. Chú hót say sưa và tiếng hót rất hay,khi thì giông giọng của sáo đen, sáo sậu, khi là giọng của chiến chiện, sơn ca; khilà giọng của chích chòe, họa mi... Ai cũng khen chú bắt chước giống thật và tàiquả. Cuối buổi "biểu diễn, một chú chim sâu đề nghị: "Bây giờ anh hãy hót tiếngcủa riêng anh cho bọn em nghe nào!''. ừừa bí vừa xấu hổ, Chàng Làng cất cánhbay thắng, không dám ngoái cổ lại. Bởi vì xưa nay, Chàng Làng chi quen nhạitheo, bắt chước chứ đâu chịu luyện cho mình một giọng hót riêng của chính mình.Câu 1. Văn bản trên thuộc kiểu văn bản nào (miêu tả, biểu cảm, tự sự, nghị luận)?Câu 2. Xác định câu cầu khiến trong văn bản.Câu 3. Vì sao, cuối buổi biểu diễn", [...] Chàng Làng cất cánh bay thẳng, không   Chàng Làng cất cánh bay thẳng, khôngdám ngoái cổ lại?Câu 4. Bài học rút ra từ văn bản trên.II. LÀM VĂN: (7,0 điểm)Câu 1 (2,0 điểm). Từ nội dung phần Đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn nghị luận (độdài khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về giá trị của sự sáng tạotrong cuộc sốngCâu 2 (5,0 điểm)Ruộng nương anh gửi bạn thân càyGian nhà không, mặc kệ gió lung layGiếng nước gốc đa nhớ người ra lính.Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnhSốt run người vầng trán ướt mồ hôi.Áo anh rách vaiQuần tôi có vài mảnh váMiệng cười buốt giáChân không giàyThương nhau tay nắm lấy bàn tay.Đêm nay rừng hoang sương muốiĐứng cạnh bên nhau chờ giặc tớiĐầu súng trăng treo.(Theo Ngữ văn 9, Tập một, NXB Giáo dục, 2011, tr.128-129)Cảm nhận của em về đoạn thơ trên. Từ đó, bày tỏ lòng tri ân đối với những anhhùng liệt sĩ đã quên mình vì nền độc lập tự do của đất nước.

  FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
  Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
  Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  Tải ứng dụng FQA
  Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
  Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
  gift-box
  survey
  survey
  Đặt câu hỏi