Admin FQA
16/01/2024, 15:56
1. Nội dung câu hỏi
Liệt kê và nêu tác hại của một số chất độc tự nhiên trong nấm, thực vật và động vật.
2. Phương pháp giải
Dựa vào kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
3. Lời giải chi tiết
Tác hại của một số chất độc tự nhiên trong nấm, thực vật và động vật:
- Chất độc tự nhiên trong nấm: Chất độc muscimol và muscarine có trong một số loài nấm gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, tổn thương gan, hệ thần kinh và có thể dẫn tới tử vong.
- Chất độc tự nhiên trong thực vật: Độc tố cyanogenic glycoside trong củ sắn, cao lương, hạnh nhân gây nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi và có thể gây tử vong; độc tố solanine trong củ khoai tây mọc mầm hoặc những phần củ có màu xanh, quả cà chua xanh,… nếu nhẹ thường ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến trung khu hô hấp và tuần hoàn thuộc hệ thần kinh;…
- Chất độc tự nhiên trong động vật: Chất độc bufotoxin ở cóc gây rối loạn hoạt động hệ tiêu hoá, hệ thần kinh, tuần hoàn; chất độc ở cá nóc như hepatoxin (ở gan), tetrodotoxin và tetronic acid (ở buồng trứng) có độc tính rất mạnh tác động đến hệ thần kinh, làm liệt thần kinh thị giác và vận động, có khả năng gây tử vong cao;…
Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản miễn phí!
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Copyright © 2024 fqa.vn All Rights Reserved