1. Nội dung câu hỏi
Thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại từ những nguồn nào? Tác hại của các hóa chất đó đối với cơ thể là gì?
2. Phương pháp giải
Dựa vào kiến thức về an toàn thực phẩm.
3. Lời giải chi tiết
- Thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại từ những nguồn như:
+ Kim loại nặng: các kim loại nặng như chì, arsenic, zinc, mecury,… tồn tại trong đất nước bị ô nhiễm; vật liệu nhiễm kim loại nặng trong quá trình sản xuất và đóng gói thực phẩm;…
+ Thuốc bảo vệ thực vật: thuốc trừ sâu, thuốc diệt mối, nấm mốc và cỏ,…
+ Thuốc thú y: chất kích thích sinh trưởng, chất tăng trọng, chất kháng sinh, thuốc kháng kí sinh trùng,…
+ Phụ gia thực phẩm: chất bảo quản thực phẩm, chất làm ngọt, hương liệu, chất tạo màu,… trong danh mục cấm hoặc sử dụng vượt quá liều lượng cho phép.
+ Hợp chất trong bao bì đựng thực phẩm: bisphenol, formaldehyde, phthalate,…
- Tác hại của các hóa chất đó đối với cơ thể: Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm hoá chất độc hại sẽ gây ra ngộ độc cấp tính do tổn thương dạ dày, ruột và bệnh mạn tính do tích lũy, tồn lưu hóa chất độc hại.
Unit 3: Cities of the future
Unit 12: Celebrations
Bài giảng ôn luyện kiến thức cuối học kì 2 môn Lịch sử lớp 11
Review (Units 5 - 6)
Bài 2. Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh
SBT Sinh Lớp 11
SGK Sinh học 11 - Cánh Diều
SBT Sinh học 11 - Cánh Diều
SBT Sinh học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SBT Sinh học 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Sinh học 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Sinh học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
Tổng hợp Lí thuyết Sinh học 11
SGK Sinh học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SGK Sinh học 11 - Chân trời sáng tạo
Bài giảng ôn luyện kiến thức môn Sinh học lớp 11
SGK Sinh Nâng cao Lớp 11
SGK Sinh Lớp 11