10. Trước chiến tranh thế giới II, quốc gia duy nhất đi theo con đường xã hội chủ nghĩa là
Answer: C. Liên Xô.
Liên Xô (Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết) là quốc gia đầu tiên trên thế giới đi theo con đường xã hội chủ nghĩa sau Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917.
11. Trong những năm 1944-1945, quốc gia nào sau đây ở Đông Âu thành lập chính quyền dân chủ nhân dân?
Answer: A. Ba Lan.
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, với sự giúp đỡ của Hồng quân Liên Xô, chính quyền dân chủ nhân dân đã được thành lập ở Ba Lan vào năm 1944.
12. Năm 1948, ở châu Á, quốc gia nào sau đây đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội?
Answer: A. Triều Tiên.
Năm 1948, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được thành lập và bắt đầu đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.
13. Năm 1949, ở châu Á, quốc gia nào sau đây đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội?
Answer: C. Trung Quốc.
Năm 1949, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, đánh dấu việc Trung Quốc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
14. Trong công cuộc cải cách, mở cửa (12/1978), Trung Quốc xác định lấy phát triển lĩnh vực nào làm trung tâm?
Answer: A. kinh tế
Đường lối cải cách, mở cửa của Trung Quốc (1978) lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm.
15. Trong 30 năm thực hiện đường lối cải cách (1978 - 2008), Trung Quốc đã đạt được thành tựu nào sau đây về kinh tế?
Answer: D. Là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới.
Trong giai đoạn này, nền kinh tế Trung Quốc đã đạt tốc độ tăng trưởng cao, trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.
16. Sự ra đời của quốc gia nào sau đây đã mở rộng không gian địa lý của chủ nghĩa xã hội sang khu vực Mĩ Latinh?
Answer: B. Cuba.
Cách mạng Cuba (1959) thắng lợi đã đưa Cuba trở thành quốc gia xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở Tây bán cầu, mở rộng không gian địa lý của chủ nghĩa xã hội sang khu vực Mĩ Latinh.
17. Năm 2010, ở châu Á, quốc gia nào sau đây có quy mô kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Answer: A. Trung Quốc.
Tính đến năm 2010, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.
18. Trong những năm 1944-1945, các nước Đông Âu nổi dậy giành chính quyền xuất phát từ điều kiện khách quan thuận lợi nào sau đây?
Answer: C. Khối Đồng minh chống phát xít được thành lập.
Trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, sự thắng lợi của Khối Đồng minh chống phát xít, đặc biệt là sự tiến công của Hồng quân Liên Xô vào Đông Âu, đã tạo điều kiện khách quan thuận lợi cho các nước này nổi dậy giành chính quyền.
19. Quốc gia nào sau đây thành lập nhà nước dân chủ nhân dân ở Đông Âu trong giai đoạn 1945-1949?
Answer: D. Nam Tư.
Trong giai đoạn 1945-1949, các nước Đông Âu đã lần lượt thành lập các nhà nước dân chủ nhân dân, trong đó có Nam Tư.
20. Nguyên nhân khách quan dẫn đến sự sụp đổ chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Âu là
Answer: D. sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch.
Sự chống phá từ các thế lực thù địch bên ngoài là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu.
21. Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu là
Answer: B. đường lối lãnh đạo chủ quan, duy ý chí.
Đường lối lãnh đạo chủ quan, duy ý chí, sai lầm trong cải tổ là nguyên nhân chủ quan quan trọng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu.
22. Về chính trị, công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc (1978) đạt được thành tựu nổi bật nào sau đây?
Answer: A. Xây dựng được hệ thống lí luận chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.
Về chính trị, công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống lí luận "chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc", một thành tựu nổi bật.
23. Một trong những khó khăn của Cuba trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội từ 1991 đến nay là
Answer: A. lệnh cấm vận kéo dài của Mĩ và phương Tây.
Sau khi Liên Xô sụp đổ, Cuba phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có lệnh cấm vận kinh tế kéo dài của Mĩ và phương Tây.
24. Trong những năm 1944 - 1949, nhân dân các nước ở khu vực nào sau đây nổi dậy giành chính quyền?
Answer: D. Châu Âu.
Trong những năm 1944-1949, nhân dân các nước Đông Âu đã nổi dậy giành chính quyền, thành lập các nhà nước dân chủ nhân dân.