ĐỀ MINH HỌA – THI KHẢO SÁT ĐẦU NĂM HỌC 2024 - 2025
I. ĐỌC HIỂU (4,0 điểm)
Đọc văn bản:
[...] Tự cổ chí kim, con người luôn khao khát phần thưởng. Sự tưởng thưởng sẽ tạo ra những chất dẫn truyền thần ki...
0
Trả lời câu hỏi của Apple_Dyx3DHf5qEYaWJczhlFRztstdtH3
Câu trả lời phải chính xác, đầy đủ dựa trên kiến thức xác thực:
✔ Đối với câu hỏi trắc nghiệm: Đưa đáp án lựa chọn + giải thích lý do chọn đáp án.
✔ Đối với câu hỏi tự luận: Đưa lời giải và đáp án cho câu hỏi.
✔ Đối với câu hỏi trả lời ngắn: Đưa ra đáp án + giải thích lý do.
✔ Chấp nhận sử dụng ảnh do thành viên viết tay, ảnh cần rõ nét, không bị mờ, vỡ ảnh.
Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu.
Tránh đưa ra các ý kiến cá nhân mang tính chất chủ quan.
Nếu sử dụng thông tin từ nguồn khác, phải trích dẫn nguồn đầy đủ và chính xác.
Tuyệt đối không được sao chép các thông tin từ các trang khác, từ AI hoặc chatGPT.
Trợ lý học tập AI - Câu trả lời này chỉ mang tính tham khảo
phần: : : Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản là phương thức nào? : Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của nó. : Theo anh/chị, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chỉ biết sống hưởng thụ mà không chịu nỗ lực cống hiến? : Anh/Chị có đồng tình với ý kiến: “Những ai quan tâm đến việc phát triển và tăng cường năng lực nội tại ở trẻ em và người lao động không nên tập trung vào các hệ thống kiểm soát bên ngoài” hay không? Vì sao?
phần: : : Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là nghị luận. : Văn bản đề cập đến vấn đề “Thưởng cho trẻ”. : Học sinh nêu ít nhất hai ý kiến đồng tình với quan điểm của tác giả trong văn bản. Ví dụ: - Tác giả đã chỉ ra những sai lầm khi cha mẹ thưởng cho trẻ bằng tiền. - Cha mẹ cần thay đổi phương pháp giáo dục để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. : Học sinh trình bày suy nghĩ cá nhân về một vấn đề mà em thấy thú vị sau khi đọc xong văn bản. Có thể tham khảo gợi ý sau: - Vấn đề: Cách ứng xử với thất bại của mỗi người. - Suy nghĩ cá nhân: Mỗi người đều sẽ gặp phải thất bại trong cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta biết cách đối mặt và vượt qua nó như thế nào. Nếu coi thất bại là điều tất yếu thì chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận và rút ra bài học kinh nghiệm từ đó. Ngược lại nếu coi thất bại là điều đáng sợ thì chúng ta sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản, tuyệt vọng. Vì vậy, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
phần: : I. ĐỌC HIỂU (4,0 ĐIỂM) Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ 1 đến 6: “Tự cổ chí kim, con người luôn khao khát được thưởng thức những điều tốt đẹp nhất mà cuộc sống mang lại. Nhưng cũng chính vì thế mà nhiều khi họ trở nên quá mức thực dụng, coi trọng đồng tiền hơn tất cả mọi thứ trên đời này. Thời nay, trong xã hội sản xuất hàng hoá và cung cấp dịch vụ muôn màu, chúng ta có vô vàn cơ hội để lựa chọn, để thay cho tiền; hoặc để đa dạng hoá giá trị của nó bằng cách kết hợp với những yếu tố khác như nghệ thuật, khoa học công nghệ...” (Trích “Đồng tiền thông minh”, NXB Trẻ, 2018, tr.37-38) : Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? : Đoạn trích sử dụng biện pháp tu từ nào? : Theo tác giả, con người đã trở nên quá mức thực dụng vì lí do gì? : Anh/chị có đồng tình với quan điểm của tác giả về việc cần phải đa dạng hóa giá trị của đồng tiền không? Vì sao? : Từ nội dung đoạn trích, anh/chị rút ra bài học gì cho bản thân? : Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 8-10 dòng) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Trong xã hội hiện đại ngày nay, đồng tiền có sức mạnh ghê gớm”.
phần: : tất cả đều chỉ là gợi ý, chứ không nên cứng nhắc rập khuôn. Cha mẹ hãy lắng nghe mong muốn của con để lựa chọn cách ứng xử phù hợp nhất.
phần: câu 1: Đề tài của văn bản là vấn đề về việc sử dụng tiền thưởng trong giáo dục.
câu 2: Biện pháp tu từ được sử dụng là liệt kê: tặng sách, đặt tạp chí dài kì, tặng vé tham quan bảo tàng – di tích, thẻ đi bơi theo tuần hoặc tháng, ván trượt, xe đạp…
câu 3: Việc đưa những dẫn chứng vào trong văn bản có tác dụng làm rõ luận điểm được nêu ra ở đề bài
câu 4: Cách phối hợp giữa lí lẽ và dẫn chứng trong đoạn văn là: Lí lẽ đi trước dẫn chứng.
câu 5: Bài học được rút ra từ đoạn trích là: - Cần phải trân trọng những phần thưởng mà mình đạt được trong cuộc sống. - Phần thưởng sẽ không còn ý nghĩa nếu như ta không cố gắng để đạt được chúng.
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019
Email: info@fqa.vn
Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.