Làm sao để có câu trả lời hay nhất?
13/11/2024
14/11/2024
1. **Tính chất của chất rắn**: Chất rắn cần phải có khả năng hòa tan trong nước, tức là nó phải có tính tan. Ví dụ, muối, đường là những chất rắn dễ hòa tan trong nước.
2. **Nhiệt độ**: Nhiệt độ của nước có thể ảnh hưởng đến khả năng hòa tan. Thông thường, khi nhiệt độ tăng, khả năng hòa tan của nhiều chất rắn cũng tăng theo.
3. **Kích thước hạt**: Kích thước của hạt chất rắn cũng ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan. Chất rắn được nghiền nhỏ sẽ hòa tan nhanh hơn so với chất rắn nguyên khối.
4. **Khuấy trộn**: Việc khuấy trộn dung dịch cũng giúp tăng tốc độ hòa tan, vì nó giúp phân tán chất rắn đều trong nước.
13/11/2024
j97 Muốn quá trình hòa tan chất rắn diễn ra nhanh hơn, ta có thể thực hiện một trong những cách sau (hoặc áp dụng đồng thời):
- Khuấy dung dịch: tăng sự tiếp xúc giữa chất rắn và các phân tử nước.
Ví dụ: Cho muối ăn vào 2 cốc thủy tinh chứa sẵn một lượng nước như nhau, một cốc dùng muỗng khuấy. Quan sát ta thấy, cốc được khuấy muối sẽ tan nhanh hơn cốc còn lại.
- Đun nóng dung dịch: các phân tử nước chuyển động càng nhanh, tăng số lần va chạm giữa các phân tử nước và chất tan.
Ví dụ: Đường pha vào cốc nước nóng sẽ tan nhanh hơn so với cốc nước lạnh.
- Nghiền nhỏ chất tan: làm tăng diện tích tiếp xúc giữa chất tan và các phân tử nước.
Ví dụ: Cho đường phèn chưa nghiền và đường phèn đã nghiền nhỏ vào 2 cốc chứa một lượng nước như nhau. Ta thấy cốc nước chứa đường phèn đã nghiền nhỏ thì đường sẽ tan nhanh hơn.
Nếu bạn muốn hỏi bài tập
Các câu hỏi của bạn luôn được giải đáp dưới 10 phút
CÂU HỎI LIÊN QUAN
14/11/2024
14/11/2024
Top thành viên trả lời