Bước 1: Chọn hạt giống, loại bỏ những hạt lép, sâu
- Ý nghĩa: Bước này giúp loại bỏ những hạt giống không đảm bảo chất lượng, tăng khả năng nảy mầm của hạt tốt. Hạt lép, sâu thường không đủ chất dinh dưỡng để nảy mầm và phát triển, đồng thời có thể mang mầm bệnh gây hại cho cây.
Bước 2: Để hạt giống trong rổ (rá) và chà xát
- Ý nghĩa: Việc chà xát nhẹ hạt giống giúp làm mềm vỏ hạt, loại bỏ các chất ức chế nảy mầm tự nhiên có trên bề mặt hạt. Điều này giúp hạt dễ hấp thu nước và kích thích quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn.
Bước 3: Ngâm hạt trong nước ấm (400C đến 450C) khoảng 30 phút
- Ý nghĩa: Ngâm hạt trong nước ấm giúp làm mềm vỏ hạt, cung cấp nước cho hạt, kích thích các quá trình sinh lý bên trong hạt, giúp hạt nhanh chóng nảy mầm. Nhiệt độ nước ấm khoảng 40-45 độ C là nhiệt độ thích hợp để kích thích quá trình nảy mầm của nhiều loại hạt.
Bước 4: Cho hạt vào dụng cụ khay gieo rau mầm, lót thêm giá thể như xơ dừa hay đất sạch. Để trong chỗ tối và cho hạt “uống nước” mỗi ngày 2 lần.
- Ý nghĩa:
- Cho hạt vào khay gieo: Tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm và phát triển.
- Lót giá thể: Cung cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng và tạo điều kiện thông thoáng cho rễ cây phát triển