Trợ lý học tập AI - Câu trả lời này chỉ mang tính tham khảo
Dưới đây là đáp án và giải thích ngắn gọn cho từng câu:
Câu 1: Các giai đoạn của chu kỳ phát triển của bướm là trứng → sâu (ấu trùng) → nhộng (pupa) → bướm (thành trùng).
Đáp án: C
Câu 2: Thiếu coban làm giảm tổng hợp vitamin B12 trong dạ cỏ nên gia súc bị thiếu máu, chậm lớn – đây là tác động của NHÂN TỐ THỨC ĂN.
Đáp án: C
Câu 3: Thiếu iốt trong thức ăn dẫn đến thiếu hormon tuyến giáp, chủ yếu là thyroxin (T4).
Đáp án: D
Câu 4: Testostêrôn được sinh ra chủ yếu ở tinh hoàn (tinh hoàn đực).
Đáp án: B
Câu 5: Hormon sinh trưởng (GH – growth hormone) được tiết ra ở thùy trước tuyến yên.
Đáp án: D
Câu 6: Juvenin (hormon ấu trùng) có tác dụng duy trì trạng thái ấu trùng, ỨC CHẾ sâu biến thành nhộng và bướm.
Đáp án: D
Câu 7: Ở thú biến nhiệt, khi trời rét thân nhiệt hạ → chuyển hóa giảm → sinh trưởng – phát triển chậm.
Đáp án: A
Câu 8: Hai hormon có vai trò kích thích tổng hợp protein trong cơ thể động vật là testostêrôn và hormon tăng trưởng (GH).
Đáp án: D
Câu 9: Vai trò của thức ăn gồm: cung cấp nguyên liệu tổng hợp chất hữu cơ, năng lượng cho hoạt động sống, tăng phân bào… Chỉ có phương án “Làm tăng khả năng thích ứng với mọi điều kiện sống bất lợi” là vai trò chính của hệ thống điều hòa (hormon, thần kinh) chứ không phải trực tiếp do thức ăn.
Đáp án: B
Câu 10: Những loài phát triển không qua biến thái (phát triển trực tiếp) là các động vật có vú, chim, cá, bò sát… Ví dụ: cá chép, khỉ, chó, thỏ.
Đáp án: A
Câu 11: “Nòng nọc có đuôi còn ếch thì không” thực chất là biến thái hoàn toàn (từ ấu trùng sang thành trùng). Do đó đây không phải hiện tượng phát triển trực tiếp (không phải “không thuộc biến thái”). Một ví dụ điển hình của phát triển không qua biến thái là gà con lớn lên thành gà trưởng thành (giữ nguyên kiểu hình cơ bản).
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
0/5(0 đánh giá)
0
0 bình luận
Bình luận
Nếu bạn muốn hỏi bài tập
Các câu hỏi của bạn luôn được giải đáp dưới 10 phút
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019
Email: info@fqa.vn
Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.