Bài tập 1
Liệt kê các thông tin nêu trong SGK cho phù hợp với các cột và hàng trong bảng sau:
Lời giải chi tiết:
Tác nhân | Cơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởng | Mức độ ảnh hưởng |
Các sinh vật: + Vi khuẩn + Giun, sán | + Khoang miệng, dạ dày + Ruột, ống dẫn mật | - Tạo nên môi trường làm hỏng men răng. - Dạ dày và ruột bị viêm loét. - Các tuyến tiêu hóa bị viêm. - Gây tắc ruột và ống dẫn mật. |
Chế độ ăn uống: + Ăn uống không đúng cách + Khẩu phần ăn không hợp lí | + Các cơ quan tiêu hóa, hoạt động tiêu hóa + Dạ dày, ruột, gan, hoạt động tiêu hóa | - Các cơ quan tiêu hóa có thể bị viêm. - Hoạt động tiêu hóa và hấp thụ kém hiệu quả. - Dạ dày và ruột bị mệt mỏi, gan có thể bị xơ. - Hoạt động tiêu hóa và hấp thụ bị rối loạn hoặc kém hiệu quả |
Bài tập 2
1. Thế nào là vệ sinh răng miệng đúng cách?
2. Thế nào là ăn uống hợp vệ sinh?
3. Tại sao ăn uống đúng cách lại giúp cho sự tiêu hóa được hiệu quả?
Lời giải chi tiết:
1. Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn để bảo vệ rang và các cơ quan khác trong khoang miệng.
2. Ăn uống hợp vệ sinh để tránh các tác nhân gây hại cho các cơ quan tiêu hóa. (Ăn chín, uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi ăn, ....)
3. Ăn uống đúng cách giúp cho tiêu hóa có hiệu quả do:
- Ăn chậm nhai kĩ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, thấm đều dịch tiêu hoá nên tiêu hoá được hiệu quả hơn.
- Ăn đúng giờ, đúng bữa thì sự tiết dịch tiêu hoá sẽ thuận lợi hơn, số lượng và chất lượng tiêu hoá cao hơn và sự tiêu hoá sẽ hiệu quả hơn.
- Ăn thức ăn hợp khẩu vị cũng như trong bầu không khí vui vẻ đều giúp sự tiết dịch tiêu hoá tốt hơn nên sự tiêu hoá sẽ hiệu quả.
- Sau khi ăn cần có thời gian nghỉ ngơi giúp cho hoạt động tiết dịch tiêu hoá, sự co bóp của dạ dày và ruột được tập trung nên sự tiêu hoá hiệu quả hơn.
Unit 11: Travelling Around Viet Nam - Du lịch vòng quanh Việt Nam
Tải 20 đề kiểm tra giữa kì 1 Tiếng Anh 8 mới
Bài 26
Chương 4: Oxi - Không khí
Bài 16