1. Nội dung câu hỏi:
Hãy viết chữ Đ trước phát biểu đúng, chữ S trước phát biểu sai.
□ Nấm độc có độc tính thấp, có thể ăn được.
□ Nấm độc có độc tính rất cao, sau khi ăn 15 phút tới vài giờ có thể bị nhiễm độc.
□ Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc không gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.
□ Khi bị nhiễm nấm độc, người ăn phải sẽ bị đau bụng, nôn, vã mồ hôi, khó thở, đi ngoài phân lỏng, hôn mê,... và có thể tử vong.
□ Nấm mốc có nhiều lợi ích đối với đời sống con người.
□ Khoảng gần một nửa số loại nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.
□ Khi ăn phải thực phẩm nhiễm nấm mốc, độc tố của nấm mốc tích luỹ trong cơ thể lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, suy thận,...
□ Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.
□ Cần lựa chọn những nấm ăn rõ nguồn gốc. Không ăn những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ,...
2. Phương pháp giải:
Tác hại của nấm độc và một số loại nấm mốc.
3. Lời giải chi tiết:
[S] Nấm độc có độc tính thấp, có thể ăn được.
[Đ] Nấm độc có độc tính rất cao, sau khi ăn 15 phút tới vài giờ có thể bị nhiễm độc.
[S] Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc không gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.
[Đ] Khi bị nhiễm nấm độc, người ăn phải sẽ bị đau bụng, nôn, vã mồ hôi, khó thở, đi ngoài phân lỏng, hôn mê,... và có thể tử vong.
[S] Nấm mốc có nhiều lợi ích đối với đời sống con người.
[Đ] Khoảng gần một nửa số loại nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.
[Đ] Khi ăn phải thực phẩm nhiễm nấm mốc, độc tố của nấm mốc tích luỹ trong cơ thể lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, suy thận,...
[Đ] Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.
[Đ] Cần lựa chọn những nấm ăn rõ nguồn gốc. Không ăn những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ,...
Chủ đề 5: Con người và sức khỏe
Bài 23. Thành thị ở thế kỉ XVI - XVII
Chủ đề 5. Con người và sức khoẻ
Bài 11: giữ gìn các công trình công cộng
Bài tập cuối tuần 33