Đề bài
Trình bày quy trình thực hiện món xôi vò?
Lời giải chi tiết
1. Chẩn bị: Sơ chế
- Dừa: cho vào nước nóng, vắt lấy 1/2 bát nước cốt. Cho tiếp nước nóng vắt lần hai (nước gião) dùng để nấu đậu.
- Đậu: Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai (nước gião) dừa cộng thêm một chút muối (nấu hơi khô). Sau đó giã hoặc xay nhuyễn nắm lại thành thành từng nắm to.
- Gạo nếp:
+ Nhặt thóc, sạn và ngâm trong nước với 1 chút muối trong khoảng 4 giờ.
+ Vớt ra vo lại để ráo nước.
2. Chế biến: đồ xôi
- Gạo nếp xóc muối và trộn đều. Đồ vừa chín tới đánh tơi ra để nguội.
- Khuấy tan đường + nước cốt dừa, rưới bào xôi để khoảng 1/2 giờ cho ngấm.
- Vò đậu vào xôi trộn đều, đổ vào nồi đồ lại khoảng 15 phút.
3. Trình bày:
- Xới xôi ra mâm, trải mỏng cho mau nguội sau đó cho ra đĩa
- Xôi vò ăn với chè đường
- Có thể ăn cùng với giò lụa hoặc chả quế,...
Mĩ thuật
CHƯƠNG VI. ỨNG DỤNG DI TRUYỀN HỌC
Bài 1. Cộng đồng các dân tộc Việt Nam
Unit 2: City life
CHƯƠNG IV. SỰ BẢO TOÀN VÀ CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG