Chương 1. Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật

Câu 2 - trang 4 - SBT Sinh học 11 Kết nối tri thức với cuộc sống

1. Nội dung câu hỏi

Một số vi khuẩn và nấm phân giải các chất hữu cơ trong môi trường để thu nhận nguyên liệu và năng lượng; một số khác sống bám, nhờ vào nguồn chất dinh dưỡng của cơ thể khác. Phương thức trao đổi chất của những sinh vật này là gì? Giải thích.

Phân tích đề: Các sinh vật trong hai trường hợp trên tổng hợp chất hữu cơ cho cơ thể từ chất vô cơ hay chất hữu cơ?2. Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức lí thuyết về trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật.3. Lời giải chi tiết

Các sinh vật trong cả hai trường hợp trên đều tổng hợp chất hữu cơ cho cơ thể từ nguồn chất hữu cơ có sẵn nên thuộc nhóm sinh vật dị dưỡng. Trong đó:

- Một số vi khuẩn và nấm phân giải các chất hữu cơ trong môi trường thành các chất hữu cơ đơn giản hơn và hấp thụ vào cơ thể để tổng hợp nên các chất sống. Phương thức này được gọi là dị dưỡng hoại sinh.

- Một số vi khuẩn, nấm kí sinh hay chấy, rận,… hút các chất dinh dưỡng sẵn có từ sinh vật chủ để tổng hợp chất sống và thu nhận năng lượng. Phương thức này được gọi là dị dưỡng kí sinh.

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi