Câu 3 trang 50 SGK Hóa 12 Nâng cao

Đề bài

a, Hãy so sánh cấu trúc phân tử của xenlulozơ với amilozơ và amilopectin.

b, Vì sao sợi bông vừa bền chắc vừa mềm mại hơn so với sợi bún khô, mỳ khô, miến khô.

 

 

Lời giải chi tiết

a, Xenlulozơ tạo thành từ các gốc \(\beta \)- glucozơ, tinh bột tạo thành từ các gốc \(\alpha \)- glucozơ

-  Phân tử khối xenlulozơ lớn hơn phân tử khối của tinh bột (số mắt xích nhiều hơn).

-  Trong xenlulozơ chỉ có liên kết \(\beta \)- 1,4- glucozit, trong tinh bột có liên kết \(\alpha \)-1,4- glucozit và \(\alpha \)-1,6- glucozit.

-  Các gốc glucozơ trong xenlulozơ tạo thành mạch không phân nhánh, không soắn còn trong tinh bột các gốc glucozơ  tạo thành mạch xoắn và phân nhánh.

b, Sợi bông bền chắc vì tạo thành từ xenlulozơ là chất rắn hình sợi không tan trong nước ngay cả nước sôi, còn mì khô, bún khô, miến khô thành phần chính là tinh bột sẽ trương nở và chuyển thành dung dịch keo nhớt trong nước nóng.

 

 
Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved