Đề bài
Giải thích hiện tượng sau :
a, Khi ăn cơm, nếu nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt.
b, Miếng cơm cháy vàng ở đáy nồi hơi ngọt hơn cơm ở phía trên.
c, Nhỏ vài giọt dung dịch \({I_2}\) vào mặt mới cắt của quả chuối xanh thấy có màu xanh lục.
Lời giải chi tiết
a, Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ trong nước bọt có amilaza thủy phân một phần tinh bột thành mantozơ và glucozơ nên có vị ngọt.
\(2{\left( {{C_6}{H_{10}}{O_5}} \right)_n} + n{H_2}O\buildrel {enzim} \over
\longrightarrow n{C_{12}}{H_{22}}{O_{11}}\)
b, Cơm cháy là hiện tượng dextrin hóa bằng nhiệt sinh ra mantozơ, glucozơ nên có vị ngọt.
c, Nhỏ vài giọt dung dịch \({I_2}\) vào mặt mới cắt của quả chuối xanh thấy có màu xanh lục do chuối chứa tinh bột.
CHƯƠNG III. HỆ CƠ SỞ DỮ LIỆU QUAN HỆ
Tải 10 đề kiểm tra 45 phút - Chương 1 – Hóa học 12
Tải 5 đề kiểm tra 45 phút - Chương 5 – Hóa học 12
CHƯƠNG 7. CROM-SẮT-ĐỒNG
Unit 7: Economic Reforms - Cải Cách Kinh Tế