Đề bài
Giải thích hiện tượng sau :
a, Khi ăn cơm, nếu nhai kỹ sẽ thấy vị ngọt.
b, Miếng cơm cháy vàng ở đáy nồi hơi ngọt hơn cơm ở phía trên.
c, Nhỏ vài giọt dung dịch \({I_2}\) vào mặt mới cắt của quả chuối xanh thấy có màu xanh lục.
Lời giải chi tiết
a, Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ trong nước bọt có amilaza thủy phân một phần tinh bột thành mantozơ và glucozơ nên có vị ngọt.
\(2{\left( {{C_6}{H_{10}}{O_5}} \right)_n} + n{H_2}O\buildrel {enzim} \over
\longrightarrow n{C_{12}}{H_{22}}{O_{11}}\)
b, Cơm cháy là hiện tượng dextrin hóa bằng nhiệt sinh ra mantozơ, glucozơ nên có vị ngọt.
c, Nhỏ vài giọt dung dịch \({I_2}\) vào mặt mới cắt của quả chuối xanh thấy có màu xanh lục do chuối chứa tinh bột.
Unit 13: The 22nd Sea Game - Đông Nam Á Vận Hội Lần Thứ 22
CHƯƠNG 1. CƠ CHẾ DI TRUYỀN VÀ BIẾN DỊ
Bài giảng ôn luyện kiến thức giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12
Bài 13. Thực hành: đọc bản đồ địa hình, điền vào lược đồ trống một số dãy núi và đỉnh núi
Chương 2. Tính quy luật của hiện tượng di truyền