Câu hỏi 3 - Mục Bài tập trang 25

1. Nội dung câu hỏi

Trong môi trường acid, diệp lục có màu vàng đến đỏ; còn trong môi trường kiềm, diệp lục có màu xanh.

a) Giải thích vì sao khi vắt chanh vào nước luộc rau muống thì màu xanh của nước lại bị nhạt đi.

b*) Vì sao khi luộc bánh chưng, cho thêm một chút thuốc muối (NaHCO3) sẽ làm lá dong gói bánh có màu xanh đẹp hơn?

 

2. Phương pháp giải

- pH là đại lượng đặc trưng cho mức độ acid, base của một dung dịch.

- pH < 7: Dung dịch có tính acid.

pH = 7: Dung dịch có môi trường trung tính.

pH > 7: Dung dịch có tính kiềm.

 

3. Lời giải chi tiết

a) Trong nước chanh có acid. Khi vắt chanh vào nước luộc rau muông, ta đang thêm acid vào nước luộc rau muống, làm diệp lục trong nước luộc rau chuyển thành màu vàng, màu xanh của nước bị nhạt đi. 

b) Khi cho thêm muối  NaHCO3  vào lúc luộc bánh, sẽ diễn ra quá trình thủy phân muối  NaHCO3  như sau: 

Na2CO32Na++CO32 CO32+H2OHCO3+OH 

Quá trình thủy phân ion  CO32-  sinh ra  OH: Nồng độ  OH tăng, làm tăng  pH  của nước, tạo môi trường kiềm trong nước luộc bánh, làm diệp lục trong lá có màu xanh do đó lá dong gói bánh có màu xanh đẹp hơn.

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved