1. Nội dung câu hỏi
Trong môi trường acid, diệp lục có màu vàng đến đỏ; còn trong môi trường kiềm, diệp lục có màu xanh.
a) Giải thích vì sao khi vắt chanh vào nước luộc rau muống thì màu xanh của nước lại bị nhạt đi.
b*) Vì sao khi luộc bánh chưng, cho thêm một chút thuốc muối (NaHCO3) sẽ làm lá dong gói bánh có màu xanh đẹp hơn?
2. Phương pháp giải
- pH là đại lượng đặc trưng cho mức độ acid, base của một dung dịch.
- pH < 7: Dung dịch có tính acid.
pH = 7: Dung dịch có môi trường trung tính.
pH > 7: Dung dịch có tính kiềm.
3. Lời giải chi tiết
a) Trong nước chanh có acid. Khi vắt chanh vào nước luộc rau muông, ta đang thêm acid vào nước luộc rau muống, làm diệp lục trong nước luộc rau chuyển thành màu vàng, màu xanh của nước bị nhạt đi.
b) Khi cho thêm muối vào lúc luộc bánh, sẽ diễn ra quá trình thủy phân muối như sau:
Quá trình thủy phân ion sinh ra : Nồng độ tăng, làm tăng của nước, tạo môi trường kiềm trong nước luộc bánh, làm diệp lục trong lá có màu xanh do đó lá dong gói bánh có màu xanh đẹp hơn.
Bài 7. Pháp luật về quản lí vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Unit 8: Cties
Bài 11: Tiết 1: Tự nhiên, dân cư và xã hội khu vực Đông Nam Á - Tập bản đồ Địa lí 11
Chuyên đề 1. Trường hấp dẫn
Chương II. Sóng
SGK Hóa học Nâng cao Lớp 11
Bài giảng ôn luyện kiến thức môn Hóa học lớp 11
SBT Hóa học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SBT Hóa học 11 - Cánh Diều
Chuyên đề học tập Hóa học 11 - Cánh Diều
SGK Hóa học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
Tổng hợp Lí thuyết Hóa học 11
SGK Hóa học 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Hóa học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SBT Hóa học 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Hóa học 11 - Chân trời sáng tạo
SGK Hóa Lớp 11
SBT Hóa Lớp 11