Câu hỏi 3 - Mục Hoạt động Hình thành kiến thức mới - trang 58 - Sách Chuyên đề học tập Sinh học 11 Chân trời sáng tạo

1. Nội dung câu hỏi

Hãy liệt kê các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà em biết.

 

2. Phương pháp giải

Dựa vào kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

3. Lời giải chi tiết

Các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm:

Loại tác nhân

Tác nhân cụ thể gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Tác nhân sinh học

- Các vi sinh vật chứa độc tố (tạo ra nội độc tố và ngoại độc tố).

Tác nhân hoá học

- Phân hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật,... Kim loại nặng và chất thải công nghiệp (chì (Pb), thuỷ ngân (Hg), arsenic (As), cadmium (Cd),...).

- Độc tố chứa trong một số loại thực phẩm như sắn, măng chứa glucoside bị thuỷ phân trong đường tiêu hóa giải phóng cyanhydric acid; khoai tây mọc mầm chứa chất solanine; cá nóc chứa độc tố tetrodotoxin;...

- Các chất phụ gia (chất phụ gia bảo quản, chất chống oxi hoá, chất phụ gia gây nhũ hoá, chất tạo ngọt, chất điều vị,...).

Tác nhân vật lí

- Mảnh thuỷ tinh, mảnh kim loại, sạn đá, nhựa, mẩu cao su,...

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved