1. Nội dung câu hỏi
Hãy liệt kê các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà em biết.
2. Phương pháp giải
Dựa vào kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
3. Lời giải chi tiết
Các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm:
Loại tác nhân | Tác nhân cụ thể gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm |
Tác nhân sinh học | - Các vi sinh vật chứa độc tố (tạo ra nội độc tố và ngoại độc tố). |
Tác nhân hoá học | - Phân hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật,... Kim loại nặng và chất thải công nghiệp (chì (Pb), thuỷ ngân (Hg), arsenic (As), cadmium (Cd),...). - Độc tố chứa trong một số loại thực phẩm như sắn, măng chứa glucoside bị thuỷ phân trong đường tiêu hóa giải phóng cyanhydric acid; khoai tây mọc mầm chứa chất solanine; cá nóc chứa độc tố tetrodotoxin;... - Các chất phụ gia (chất phụ gia bảo quản, chất chống oxi hoá, chất phụ gia gây nhũ hoá, chất tạo ngọt, chất điều vị,...). |
Tác nhân vật lí | - Mảnh thuỷ tinh, mảnh kim loại, sạn đá, nhựa, mẩu cao su,... |
Đề thi học kì 2
Unit 10: The ecosystem
Bài 4. Thực hành: Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển - Tập bản đồ Địa lí 11
Chương I. Dao động
CHƯƠNG III: NHÓM CACBON
SBT Sinh Lớp 11
SGK Sinh học 11 - Cánh Diều
SBT Sinh học 11 - Cánh Diều
SBT Sinh học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SBT Sinh học 11 - Chân trời sáng tạo
Chuyên đề học tập Sinh học 11 - Cánh Diều
Chuyên đề học tập Sinh học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
Tổng hợp Lí thuyết Sinh học 11
SGK Sinh học 11 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SGK Sinh học 11 - Chân trời sáng tạo
Bài giảng ôn luyện kiến thức môn Sinh học lớp 11
SGK Sinh Nâng cao Lớp 11
SGK Sinh Lớp 11