Câu hỏi lý thuyết 3 trang 55 SGK Sinh học 9

Đề bài

- Vì sao prôtêin dạng sợi là nguyên liệu cấu trúc rất tốt?

- Nêu vai trò của một số enzim đối với sự tiêu hóa thức ăn ở miệng và dạ dày?

- Giải thích nguyên nhân của bệnh tiểu đường?

 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Xem lại Chức năng của prôtêin

 

Lời giải chi tiết

+ Prôtêin dạng sợi là nguyên liệu cấu trúc rất tốt vì các vòng xoắn dạng sợi được bện lại với nhau kiểu dây thừng tạo cho sợi chịu lực khỏe hơn.

+ Vai trò của một số enzyme trong quá trình tiêu hóa

Amilaza trong nước bọt ở khoang miệng biến đổi một phần tinh bột thành đường mantôzơ

Enzim pepsin trong dịch vị dạ dày có tác dụng phân giải chuỗi dài axit amin thành các chuỗi ngắn 3-10 axit amin

+ Bệnh tiểu đường là hiện tượng nước tiểu của người bệnh có xuất hiện glucozơ

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do sự rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến tụy (sự thay đổi tỉ lệ bất thường của insulin).

Khi hàm lượng đường glucozơ trong máu tăng cao => Insulin sẽ có vai trò chuyển hóa glucozơ thành glicogen làm giảm lượng đường trong máu.

Khi tụy không tiết hoặc giảm tiết insulin thì sẽ làm cho hàm lượng glucozơ trong máu tăng lên. Lượng glucozơ dư sẽ bị lọc và thải ra ngoài theo con đường bài tiết → xuất hiện đường trong nước tiểu (bệnh tiểu đường)

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi