Đề kiểm tra 1 tiết - Chương 5 - Sinh 9
    Đề kiểm tra 1 tiết - Chương 5 - Sinh 9

    Đề kiểm tra 45 phút (1 tiết) - Đề số 1 - Chương 5 - Sinh học 8

    Đề bài

    I. Phần tư luân (5 điểm)

    Câu 1.(2,5 điểm) Sự biến đổi lí học và hoá học ở khoang miệng có điểm gì khác nhau?

    Câu 2.(2,5 điểm) Hoàn thành nội dung trong bảng về các tác nhân gây hại và mức độ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá.

     

    Tác nhân

    Cơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởng

    Mức độ ảnh hưởng

    Các sinh vật

    Vi khuẩn

     

     

     

     

     

     

     

     

    Giun, sán

     

     

     

     

    Chế độ ăn uống

    Ăn uống không đúng cách

     

     

    Khẩu phần ăn không hợp lí

     

     

    II. Phần trắc nghiệm (5 điếm)

    Câu 1. (2 điểm)

    Hãy tìm các từ, cụm từ phù hợp điền vào chỗ trống thay cho các số 1, 2, 3.ẵ. đê hoàn chỉnh các câu sau :

    Có nhiều tác nhân có thể gây hại cho  …….(1)…….như : các vi sinh vật gây bệnh, các chất độc hại ...(2)..., ăn không đúng cách.

    Cần hình thành các thói quen ăn uống ..(3)….., ăn khẩu phần ăn hợp lí, ăn uống đúng cách và vệ sinh răng miệng sau khi ăn để bảo vệ hệ tiêu hoá, ...(4)... và đảm bảo hoạt động tiêu hoá có hiệu quả.

    Câu 2.(1 điểm) Chọn từ, cụm từ cho sẵn và điền vào chỗ trống trong câu sau cho phù hợp :

    Tinh bột có thể bị phân giải thành ...(1)... và tạo sản phẩm cuối cùng là ...(2)... Prôtêin có thể được phân giải thành …….(3)….. và tạo sản phẩm cuối cùng là ...(4)…..

    a. đường đơn

    b. đường đôi.

    c. cacbohiđrat.

    d. chuỗi peptit.

    e. axit amin.

    Câu 3.(1 điểm)

    Hãy chọn và ghép các thông tin ở cột 1 với cột 2 sao cho phù hợp rồi điền kêt quả vào cột 3.

    Cơ quan tiêu hoá (1)

    Sự biến đổi cơ học (2)

    Kết quả (3)

    1. Khoang miệng

    A. Thức ăn được làm nhuyễn, nhào trộn và thấm đều với dịch vị.

    1…………..

    2. Dạ dày

    B. Thức ăn bị cắt, nghiền và tẩm ướt nước bọt

    2         

    3. Ruột non

    C. Thức ăn di chuyển một chiều để các enzim của dịch ruột, dịch tuỵ, mật tác dụng.

    3         

    Câu 4.(1 điếm) Điền dấu X vào bảng cho phù hợp

     

    Khoang

    miệng

    Dạ dày

    Ruột non

    Pròtêin bị biến đổi thành axit amin.

     

     

     

    Thức ăn bị biến đổi thành đường.

     

     

     

    Nơi thức ăn được tiêu hoá về mặt hoá học quan trọng nhất.

     

     

     

    Quảng cáo

    decumar

    Lời giải chi tiết

    I. Phần tư luận (5 điểm)

    Câu 1. (2,5 điểm)

     

    Biến đổi lí học

    Biến đổi hoá học

    1. Các thành phần tham gia

    Các tuyến nước bọt

    Răng, lưỡi, cơ môi, má

    Enzim amilaza

    2. Vai trò

    Làm ướt, làm mềm, làm nhuyễn thức ăn.

    Làm cho thức ăn thấm nước bọt tạo điều kiện cho biến đổi hoá học.

     Tạo viên thức ăn.

    Biến đổi một phần tinh bột trong thức ăn thành đường mantôzơ.

    Câu 2.(2,5 điểm)

    Tác

    nhân

     

    Cơ quan hoặc hoạt động bị ảnh hưởng

    Mức độ ảnh hưởng

     

    Vi khuẩn

    Răng

    Tạo nên môi trường axit làm hỏng men răng

    Các sinh

     

    Dạ dày

    Bị viêm loét

    vật

     

    Ruột

    Bị viêm loét

     

     

    Các tuyến tiêu hoá

    Bị viêm

     

    Giun, sán

    Ruột

    Gây tắc ruột

     

    Các tuyến tiêu hoá

    Gây tắc ống dẫn mật

     

    Ăn uống không đúng cách

    Các cơ quan tiêu hoá

    Có thể bị viêm

    Chế độ ăn uống

    Hoạt động tiêu hoá

    Kém hiệu quả

    Hoạt động hấp thụ

    Kém hiệu quả

     

    Khẩu phần ăn không hợp lí

    Các cơ quan tiêu hoá

    Dạ dày và ruột bị một mỏi, gan có thể bị xơ

     

    Hoạt động tiêu hoá

    Bị rối loạn hoặc kém hiệu quả

     

     

    Hoạt động hấp thụ

    Bị rối loạn hoặc kém hiệu quả

    II. Phần trắc nghiệm (5 điểm)

    Câu 1. (2 điểm)

    1. Hệ tiêu hoá ;

    2. Trong thức ăn đồ uống ;

    3. Hợp vộ sinh ;

    4. Tránh các tác nhân có hại.

    Câu 2.(1 điểm)

    1

    2

    3

    4

    b

    a

    d

    e

    Câu 3.(1 điểm)

    1

    2

    3

    A

    B

    C

    Câu 4.(1 điểm)

     

    Khoang

    miệng

    Dạ dày

    Ruột

    non

    Prôtin bị biến đổi thành axit amin

     

    X

     

    Thức ăn biến đổi thành đường

    X

     

     

    Nơi thức ăn được tiêu hoá vể mặt hoá học quan trọng nhất.

     

     

    X

     

    Fqa.vn
    Bình chọn:
    0/5 (0 đánh giá)
    Báo cáo nội dung câu hỏi
    Bình luận (0)
    Bạn cần đăng nhập để bình luận
    Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
    FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
    Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
    Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
    Tải ứng dụng FQA
    Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
    Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved