Câu hỏi 15 - Mục Bài tập trang 48

1. Nội dung câu hỏi

Trong hội thi STEM của một trường trung học cơ sở, ban tổ chức đưa ra quy tắc chấm thi cho bài thi gồm 30 câu hỏi như sau: Với mỗi câu hỏi, nếu trả lời đúng thì được 5 điểm, nếu trả lời không đúng thì không được điểm, nếu không trả lời thì được 1 điểm. Một học sinh làm bài thi và có số câu trả lời đúng gấp 3 lần số câu trả lời không đúng, kết quả đạt 85 điểm. Hỏi bài thi của học sinh đó có bao nhiêu câu trả lời đúng? Bao nhiêu câu trả lời không đúng? Bao nhiêu câu không trả lời?

 

2. Phương pháp giải 

Các bước giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bước 1: Lập phương trình

-         Chọn ẩn số và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn số

-         Biểu diễn các đại lượng chưa biết theo ẩn và các đại lượng đã biết

-         Lập phương trình biểu thị mối quan hệ giữa các đại lượng.

Bước 2: Giải phương trình

Bước 3: Kết luận

-         Kiểm tra xem trong các nghiệm của phương trình, nghiệm nào thỏa mãn, nghiệm nào không thỏa mãn điều kiện của ẩn

-         Đưa ra câu trả lời cho bài toán.

 

3. Lời giải chi tiết

Gọi \(x\) là số câu trả lời không đúng \(\left( {x \in \mathbb{N}*,x \le 30} \right)\). Khi đó, số câu trả lời đúng là \(3x\) số câu không trả lời là \(30 - x - 3x = 30 - 4x\).

Ta có phương trình:

\(5.3x + \left( {30 - 4x} \right) = 85\). Giải phương trình ta tìm được \(x = 5\) (thỏa mãn điều kiện). Vậy số câu trả lời không đúng là 5, số câu trả lời đúng là \(5.3 = 15\), số câu không trả lời là \(30 - 5 - 15 = 10\).

 
Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi