Trả lời câu hỏi Bài tập 2 phần Viết - Bài 7

Nội dung câu hỏi:

Viết đoạn văn (khoảng 9 – 12 câu) nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Vầng trăng và những quầng lửa của Phạm Tiến Duật.

 

Phương pháp giải 

Áp dụng kiến thức viết đoạn văn cảm nhận, phân tích tác phẩm văn học
 

Lời giải chi tiết

“Vầng trăng và những quầng lửa” là bài thơ hay và ấn tượng của tác giả Phạm Tiến Duật. Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là sự ngợi ca tình cảm của quê hương, đất nước anh dung kiên cường vượt lên gian lao, gian khổ để giành độc lập, hòa bình. Nhân vật trữ tình là một người lính đang sống và chiến đấu ở chiến trường, hằng ngày, hằng giờ đối mặt với bom rơi đạn nổ. Hình ảnh người lính hiện lên như một con người anh hùng trong chiến đấu. Đọc bài thơ, ta thấy được tình cảm của anh dành cho những đồng chí, đồng đội đang ngày đêm sống trong thiếu thốn, hiểm nguy nhưng vẫn luôn lạc quan, yêu đời; dành cho đất nước gian lao, trên quầng lửa để toả sáng. Xuất hiện xuyên suốt bài thơ là hai hình ảnh vầng trăng và những quầng lửa. Việc đặt hai hình ảnh đó bên nhau thể hiện dụng ý nghệ thuật của nhà thơ: quầng lửa – hiện thân của chiến tranh tàn khốc, vầng trăng – biểu tượng cho hoà bình. Chiến tranh và hòa bình, đề tài quen thuộc trong những năm tháng khói lửa. Hình ảnh vầng trăng vượt lên quầng lửa mọc lên cao biểu đạt tư thế, tầm vóc của đất nước vượt qua mưa bom bão đạn để giành lấy hòa bình.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi