Hoạt động 1 trang 102 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2

Đề bài

Ở các xứ lạnh, ánh sáng mặt trời chiếu đến mặt đất khiến mặt đất và lớp không khí ở gần sát mặt đất ấm nóng lên.

- Trong hiện tượng trên, đã có sự biến đổi năng lượng từ dạng nào sang dạng nào ?

- Dựa trên hiện tượng đối lưu, giải thích vì sao mặt đất và lớp không khi bên trên mặt đất không giữ được nhiệt độ ấm áp của chúng.

- Cho biết thủy tinh hoặc một số loại nhựa trong suốt có tính cách nhiệt cao. Hãy giải thích vì sao  trong các nhà kính ở xứ lạnh lại có nhiệt độ cao hơn hẳn bên ngoài.

Hình H32.4 mô tả một số loại nhà kính trồng cây trái, hoa quả nhiệt đới ở xứ lanh.

Lời giải chi tiết

- Ánh sáng Mặt Trời chiếu đến làm lớp không khí gần sát mặt đất nóng lên, hiện tượng này dựa trên tác dụng nhiệt của ánh sáng và có sự biến đổi từ năng lượng ánh sáng thành nhiệt năng.

- Khi lớp không khí gần mặt đất nóng sẽ nở ra và chuyển động lên trên cao, lớp không khí lạnh trên cao chuyển động xuống dưới. Như vậy lớp không khí dưới mặt đất không giữa được nhiệt độ ấm áp của chúng.

- Trong các nhà kính thì nhiệt độ cao hơn hẳn so với bên ngoài vì không khí bị đốt nóng bới ánh sáng nhưng nhiệt độ không truyền ra bên ngoài được vì thủy tinh cách nhiệt tốt.

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi