Hoạt động 1 trang 8 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 2

Đề bài

Hãy thực hiện thí nghiệm, nêu nhận xét và kết luận

Một bình thủy tinh chứa nước. Chiếu một chùm tia sáng (coi như một tia sáng) truyền trong không khí sát thành bình thẳng đứng (hoặc tấm bìa nhựa đặt thẳng đứng) đến mặt nước và truyền vào trong nước (hình H25.2a, minh họa tại hình H25.2b). Quan sát đường truyền của tia sáng.

Lời giải chi tiết

Nhận xét: Tia sáng truyền trong không khí và trong nước theo đường thẳng nhưng tại điểm I trên mặt phân cách giữa nước và không khí, nơi tia sáng truyền từ nước và không khí, nơi tia sáng truyền từ không khí vào nước, tia sáng bị gãy khúc. Ta gọi đó là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Kết luận: Hiện tượng tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường, được gọi là hiện tượng khúc xạ ánh sáng.

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi