Hoạt động 3 trang 100 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1

Đề bài

Hãy tìm hiểu và trả lời câu hỏi, nêu nhận xét.

Một nam châm thử nằm cân bằng trong từ trường. Dựa trên các hình H15.4, em hãy vẽ chiều của đường sức từ tại vị trí nam châm thử được mô tả ở hình H15.5 và nêu nhận xét.

Khi một nam châm thử nằm cân bằng trong từ trường, đường sức từ tại vị trí đó có chiều đi ra khỏi cực …… và đi vào cực …… của nam châm thử.

Ta đã biết, vị trí cực từ của nam châm là nơi hút vụn sắt mạnh nhất, nghĩa là có từ trường mạnh nhất. Dựa vào hình H5.4c, em hãy hoàn tất nhận xét sau:

Nơi nào từ trường …… thì đường sức từ dày (nằm gần nhau), nơi nào từ trường …… thì đường sức từ thưa (nằm xa nhau).

Lời giải chi tiết

 

Nhận xét:

- Khi một nam châm thử nằm cân bằng trong từ trường, đường sức từ tại vị trí đó có chiều đi ra khỏi cực Bắc và đi vào cực Nam của nam châm thử.

- Nơi nào từ trường mạnh thì đường sức từ dày (nằm gần nhau), nơi nào từ trường yếu thì đường sức từ thưa (nằm xa nhau).

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi