Hoạt động 3 trang 55 Tài liệu Dạy – học Vật lí 9 tập 1

Đề bài

Hãy tìm hiểu và trả lời.

Hãy quan sát một số dụng cụ điện trong cuộc sống xung quanh (bóng đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tivi, tủ lạnh, máy lạnh,…) và cho biết hiệu điện thế định mức, công suất định mức của các dụng cụ điện đó.

Gắn các bóng đèn huỳnh quang compact (có công suất định mức khác nhau) vào ổ điện gia đình. Độ sáng của các đèn này giống hay khác nhau ? Nêu nhận xét về mối liên hệ giữa công suất của đèn với độ sáng mạnh, yếu của đèn.

Nối một bàn ủi vào ổ điện gia đình (hình minh họa H8.7). Khi xoay nút điều chỉnh để tăng độ nóng của bàn ủi, đại lượng nào thay đổi : hiệu điện thế đặt vào bàn ủi hay công suất của bàn ủi ? Đại lượng đó thay đổi thế nào : tăng hay giảm ?

Lời giải chi tiết

- Nếu gắn các bóng đèn huỳnh quang compact có công suất định mức khác nhau vào ổ điện gia đình (cùng một hiệu điện thế) thì độ sáng của các đèn là khác nhau. Ta thấy công suất càng lớn thì đèn càng sáng mạnh.

- Khi xoay nút điều chỉnh để thay đổi độ nóng của bàn ủi thì công suất của bàn ủi tăng lên. Còn hiệu điện thế đặt vào không đổi.

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi