Hoạt động 5 trang 89 Tài liệu Dạy – Học Vật lí 9 tập 2

Đề bài

Hãy thực hiện thí nghiệm, trả lời và nêu nhận xét.

Dụng cụ: Hai hộp thủy tinh trong suốt giống nhau (học sinh có thể dùng li, tô thủy tinh…để thay thế). Một hộp có đáy được lot bằng tấm bìa trắng, hộp kia có đáy được lót bằng tấm bìa đen. Trong mỗi hộp có đặt một nhiệt kế phòng. Ban đầu hai nhiệt kế có số chỉ số giống nhau.

Đặt hai hộp gần nhau ngoài trời nắng hoặc dưới ánh sáng của một đèn sợi đốt nóng sáng (hình H31.19). Sau khoảng từ % phút đến 10 phút, quan sát số chỉ của hai nhiệt kế trong hộp.

Hãy so sánh độ tăng nhiệt độ trong hai hộp, giải thích kết quả thí nghiệm và so sánh khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng của các đáy hộp màu đen, màu trắng.

Lời giải chi tiết

- Đáy hộp màu đen hấp thụ nhiệt nhiều hơn đáy hộp màu trắng.

Nhận xét:

Trong cược sống hàng ngày, các màu trắng, màu vàng… được gọi là các màu sáng; các màu đen, màu tím… được gọi là các màu tối (màu sẫm).

Trong tác dụng nhiệt của ánh sáng, các vật có màu tối hấp thụ năng lượng ánh sáng mạnh hơn các vật có màu sáng.

 

Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey

Chatbot GPT

timi-livechat
Đặt câu hỏi