Lý thuyết chất béo

I. CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU

Chất béo có trong động vật và thực vật.

- Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ.

- Trong thực vật, chất béo tập trung ở quả và hạt.

Hình 1: Thực phẩm chứa chất béo.

II. TÍNH CHẤT VẬT LÍ

- Mỡ ở thể rắn còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng,…

III. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO CỦA CHẤT BÉO

- Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo 

- Công thức chung của chất béolà :   (R-COO)3C3H5.

- Glixerol (glixerin) có công thức cấu tạo sau :

    

- Các axit béo : C17H35­COOH : axit stearic.

                        C17H33­COOH : axit oleic.

                        C15H31­COOH : axit panmitic…

IV. TÍNH CHẤT HÓA HỌC

1. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác axit tạo ra các axit béo và glixerol (phản ứng thủy phân)

(RCOO)3C3H5 + 3H2O $\overset{axit,{{t}^{o}}}{\leftrightarrows}$ C3H5(OH)3 + 3RCOOH

 

2. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác kiềm tạo ra muối của các axit béo và glixerol. (phản ứng xà phòng hóa)

 (RCOO)3C3H5  +  3NaOH \(\overset{t^{o}}{\rightarrow}\)  3RCOONa  +  C3H5(OH)3.

- Xà phòng là hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo 

V. ỨNG DỤNG

- Làm thức ăn cho người và động vật.

- Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.

Sơ đồ tư duy: Chất béo

 
Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi