Glucozơ có công thức phân tử: C6H12O6.
Phân tử khối: 180.
I. Trạng thái tự nhiên
- Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín, đặc biệt là nho chín.
- Glucozơ còn có trong cơ thể người và động vật: Trong máu (nồng độ 0,1%), trong mật ong (31%)
II. Tính chất vật lí
- Glucozơ là chất kết tinh không màu
- Có vị ngọt
- Dễ tan trong nước
III. Tính chất hóa học
1. Phản ứng oxi hoá glucozơ
C6H12O6 + Ag2O $\xrightarrow{N{{H}_{3}}}$ C6H12O7 (axit gluconic) + 2Ag↓
- Lượng Ag sinh ra có màu sáng bạc, bám vào thành ống nghiệm phản ứng trên được dùng để tráng gương nên gọi là phản ứng tráng gương
=> ứng dụng của phản ứng này là dùng để tráng gương, tráng ruột phích
2. Phản ứng lên men rượu
- Khi cho men rượu vào dung dịch glucozơ (30-32oC), glucozơ chuyển dần thành rượu etylic, giải phóng CO2.
C6H12O6 (dd) $\xrightarrow{men\,ruou}$ 2C2H5OH(dd) + 2CO2(k)
IV. Ứng dụng
- Là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật
- Được dùng để pha huyết thanh, sản xuất vitamin C.
- Trong công nghiệp, glucozơ được dùng để tráng gương, tráng ruột phích.
Sơ đồ tư duy: Glucozo
Đề thi vào 10 môn Anh Đồng Nai
QUYỂN 2. NẤU ĂN
Bài 26. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ (tiếp theo)
Đề thi vào 10 môn Anh Lâm Đồng
Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhân