I. Trạng thái thiên nhiên và tính chất vật lí:
- Glucozơ C6H12O6 có nhiều trong quả chín (đặc biệt là trong quả nho) glucozơ cũng có trong cơ thể người và động vật.
- Glucozơ là chất kết tinh không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước.
II.Tính chất hóa học
1. Tác dụng với dung dịch nitrat bạc trong ammoniac
C6H12O6 + Ag2O \(\overset{dd NH_{3}}{\rightarrow}\) 2Ag + C6H12O7 (dd) (axit gluconic)
Phản ứng này gọi là phản ứng tráng bạc
2. Phản ứng lên men rượu
C6H12O6 \(\xrightarrow[30 - 32^{0}]{men}\) 2 C2H5OH + 2CO2
III. Ứng dụng
Glucozơ được dùng để pha huyết thanh; tráng gương, tráng ruột phích, sản xuất rượu etylic…
Bài 14. Giao thông vận tải và bưu chính viễn thông
Unit 10: Space travel
PHẦN MỘT: LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI TỪ NĂM 1945 ĐẾN NAY
Bài 28
PHẦN HÌNH HỌC - VỞ BÀI TẬP TOÁN 9 TẬP 2