II. Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
Quá trình nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản diễn ra như sau:
- Khi viên thức ăn được tạo ra và thu gọn trên mặt lưỡi thì phản xạ nuốt bắt đầu.
- Đầu tiên lưỡi nâng cao lên viên thức ăn chạm vòm họng → hơi rụt lại một chút để viên thức ăn được chuyển xuống họng vào thực quản
- Khi nuốt, lúc lưỡi nâng lên đồng thời kéo nắp thanh quản đóng kín lỗ khí quản (tránh thức ăn không lọt vào đường hô hấp), khẩu cái miệng nâng lên đóng kín 2 lỗ thông lên mũi.
- Khi thức ăn lọt vào thực quản, các cơ vòng ở thực quản lần lượt co đẩy dần viên thức ăn xuống dạ dày.
* Kết luận:
Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ họat động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản.
PHẦN BA. KỸ THUẬT ĐIỆN
Chủ đề 4. Nhịp điệu quê hương
Chương 1. Vẽ kĩ thuật
Tải 10 đề thi giữa kì 2 Sinh 8
Chương 1: Phản ứng hóa học