Câu 1
Những đồ dùng nào trong nhà bếp được làm bằng gỗ? Cách sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
Lời giải chi tiết:
- Những đồ dùng làm bằng gỗ: Muôi, thớt, đũa,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Không ngâm nước;
+ Khi sử dụng xong nên rửa bằng nước rửa chén, bát (hoặc xà phòng) thật sạch và phơi gió cho khô ráo; tránh phơi nắng hoặc hơ trên lửa.
Câu 2
Kể tên những đồ dùng bằng nhựa được sử dụng trong nhà bếp. Nêu cách sử dụng và bảo quản.
Lời giải chi tiết:
- Những đồ dùng làm bằng nhựa: rổ đựng, lồng bàn, máy xay sinh tố, nồi cơm, thùng rác,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Không để gần lửa;
+ Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và đang sôi, nóng;
+ Khi sử dụng xong, nên rửa bằng nước rửa chén thật sạch và phơi khô ráo.
Câu 3
Kể tên những đồ dùng bằng thủy tinh và đồ dùng tráng men được sử dụng trong nhà bếp. Nêu cách sử dụng và bảo quản.
Lời giải chi tiết:
- Những đồ dùng bằng thủy tinh, tráng men: bát tô, bát cơm, bát súp, bát thủy tinh, cốc thủy tinh, thìa, nồi đất…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Nên cẩn thận trong khi sử dụng vì dễ vỡ, dễ tróc lớp men;
+ Chỉ nên đun lửa nhỏ;
+ Chỉ nên dùng đũa hoặc thìa (muỗng) bằng gỗ để xào nấu thức ăn, tránh dùng thìa nhôm;
+ Sử dụng xong phải rửa thật sạch bằng nước rửa chén và để khô ráo.
+ Không nấu thức ăn trong những đồ dùng tráng men đã bị tróc lớp men.
Câu 4
Hãy kể tên những đồ dùng bằng nhôm và bằng gang thường được sử dụng trong nhà bếp. Cách sử dụng và bảo quản chúng như thế nào?
Lời giải chi tiết:
- Đồ dùng bằng nhôm và gang: Nồi đun, thìa, đũa, chảo,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo;
+ Không để ẩm ướt;
+ Không đánh bóng bằng giấy nhám, chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để chà sạch và rửa lại kĩ bằng nước rửa chén, bát;
+ Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, chất muối, axit,… lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm hoặc gang.
Đề thi vào 10 môn Toán Ninh Bình
Bài 9: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả
Đề kiểm tra 1 tiết - Chương 9 - Sinh 9
Đề thi vào 10 môn Toán Nam Định
Bài 4: Bảo vệ hoà bình