1. Nội dung câu hỏi:
Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến, ăn uống an toàn bằng cách hoàn thành Bảng 33.2.
2. Phương pháp giải:
Vận dụng kiến thức đã học trong bài suy nghĩ và trả lời câu hỏi.
3. Lời giải chi tiết:
Một số hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm | Vai trò | Biện pháp |
Lựa chọn thực phẩm | Thực phẩm tươi, sạch giúp chế biến món ăn ngon; đồng thời giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế bệnh, tật,… | Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng; các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn chỉ sử dụng khi còn hạn sử dụng,… |
Bảo quản | Giúp bảo đảm chất lượng thực phẩm. | Những loại thực phẩm như rau, quả, cá, thịt tươi cần được bảo quản lạnh; không để lẫn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín; … |
Chế biến an toàn | Giữ được hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thực phẩm không bị nhiễm khuẩn,… | Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh như ngâm rửa kĩ, nấu chín; nếu thực phẩm ăn sống cần sơ chế thật kĩ; thực phẩm sau khi chế biến cần được che đậy cẩn thận,…
|
Ăn uống an toàn | Giúp cơ thể khỏe mạnh; hạn chế bệnh, tật; ngộ độc,… | Không ăn các thực phẩm ôi thiu, biến chất hoặc các thực phẩm có chứa độc tố,… |
Bài 1: Sử dụng một số hóa chất, thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm
Skills Practice A
Bài 18
Bài 12
Đề cương ôn tập học kì 1 - Vật lí 8
SGK Khoa học tự nhiên 8 - Kết nối tri thức với cuộc sống
SGK Khoa học tự nhiên 8 - Cánh Diều
SBT Khoa học tự nhiên 8 - Chân trời sáng tạo
SBT Khoa học tự nhiên 8 - Cánh Diều
Bài giảng ôn luyện kiến thức môn Khoa học tự nhiên lớp 8
Tổng hợp Lí thuyết Khoa học tự nhiên 8
SBT Khoa học tự nhiên 8 - Kết nối tri thức với cuộc sống