Vi khuẩn

1. Đặc điểm của vi khuẩn

- Vi khuẩn kích thước hiển vi, có cấu tạo tế bào nhân sơ gồm thành tế bào, màng tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Một số vi khuẩn có lông bơi hoặc roi bơi.

- Môi trường sống đa dạng như đất, nước, không khí, cơ thể sinh vật, đồ dùng, thức ăn ôi thiu,...

- Hình dạng:

+ Hình que: Trực khuẩn lị.

+ Hình cầu: Tụ cầu khuẩn

+ Hình xoắn: Xoắn khuẩn giang mai.

+ Hình dấu phẩy: Phẩy khuẩn tả.

2. Vai trò của vi khuẩn

- Tác dụng của vi khuẩn:

+ Tham gia phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường.

+ Tham gia chế biến thực phẩm.

- Tác hại của vi khuẩn:

+ Gây bệnh cho người, động vật, thực vật.

+ Hư hỏng thực phẩm, làm thức ăn ôi thiu.

- Biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn: 

+Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bảo quản thực phẩm đúng cách.

+ Tiêu diệt hoặc kìm hãm vi khuẩn bằng kháng sinh đúng loại, đúng liều, đúng cách dùng và đủ thời gian.

Sơ đồ tư duy vi khuẩn:

 


 
 
Fqa.vn
Bình chọn:
0/5 (0 đánh giá)
Báo cáo nội dung câu hỏi
Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bạn chắc chắn muốn xóa nội dung này ?
FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved