/

/

5 trường hợp trong Tiếng Anh thích hợp dùng câu điều kiện loại 2

Admin FQA

07/02/2023, 12:06

563

Câu điều kiện loại 2 là một cấu trúc câu để miêu tả một sự kiện hoặc hành động xảy ra nếu một điều kiện khác đã xảy ra hoặc không xảy ra. Nó có dạng: "Nếu (điều kiện), thì (kết quả)". Trong bài viết dưới đây Admin sẽ gửi đến các em chi tiết 5 trường hợp trong Tiếng Anh thích hợp dùng câu điều kiện loại 2.

Nắm chắc kiến thức này sẽ giúp việc làm bài tập và đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra nhé!

Một trong cách dùng phổ biến nhất của câu điều kiện loại 2 là đưa ra khuyên cho những người xung quanh. Với cách dùng này, người nói sẽ đặt mình vào trong hoàn cảnh của người đó và đưa ra cách giải quyết của bản thân. 

Cách dùng câu điều kiện loại 2 khá đa dạng

Cấu trúc cho cách dùng này là: “If I were you, I would…” 

Example: 

If I were you, I would say sorry to Mai right away (Nếu tôi là bạn, tôi sẽ nói xin lỗi với Mai ngay khi đó)

If I were her, I would dump him and find a new boyfriend (Nếu tôi là cô ấy, tôi sẽ đá anh ta và tìm một người bạn trai mới)

Ngoài việc đưa ra lời khuyên, các em cũng có thể dùng khi muốn nhận lời khuyên từ người khác. 

Example:

What would you do if you were me? (Bạn sẽ làm gì nếu bạn là tôi?)

Với cách dùng này các em có thể hoàn toàn sử dụng cấu trúc “If she was...” hay “If I was him…”. Hoàn toàn không sai ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu sử dụng động từ to be là “was” thì câu văn sẽ không được trang trọng.

Ngoài ra, các em không nên sử dụng “If I was you…” sẽ thể hiện sự thiếu trang trọng, thậm chí là rất bất lịch sự (đôi khi sẽ nghe người bản địa vẫn sử dụng cách nói này). Nếu muốn sử dụng “If I was…” với các đại từ khác, thì tốt nhất là không nên sử dụng kèm với đại từ “you”.

Khi muốn từ chối một ai đó trong trường hợp họ đang yêu cầu chúng ta làm gì. Việc sử dụng “No” sẽ khá bất lịch sự. Lúc này, các em có thể sử dụng câu điều kiện loại 2. Cách từ chối này sẽ lịch sự và nhẹ nhàng hơn. 

Sử dụng câu điều kiện loại 2 để đưa ra lý do, những sự khó sử của bản thân để từ chối. Thậm chí, các em cũng có thể sử dụng câu điều kiện loại II để biện giải lý do, hoặc kiếm cớ cho khi mình không muốn làm gì?

Khi muốn đưa ra lý do cho bản thân các em có thể dùng câu điều kiện loại 2

Example:

  • If there were more hours in a day, I would happily help you with this practice (Nếu có thêm nhiều giờ hơn trong ngày, tôi sẽ rất vui vẻ giúp đỡ bạn hoàn thành đống bài tập này).
  • I would help to do it if I didn’t have to do this Housework so late like this. (Tôi sẽ rất vui khi giúp được điều đó cho bạn nếu tôi không phải dọn nhà nhà muộn như thế này)

Câu điều kiện loại 2 có thể dùng để đưa ra câu hỏi giả định, hay đưa ra giả thuyết nào đó mang ý nghĩa tưởng tượng không chân thực. Đây chỉ là một câu hỏi mang tính giả thuyết, hỏi người khác tưởng tượng ra một trường hợp nào đó. Thông thường, đó có thể là suy nghĩ không thực tế và thậm chí không có khả năng xảy ra trong tương lai. 

Cấu trúc của câu hỏi này là: What would you do if…?

Example:

  • What would you do if you had to do this job? (Bạn sẽ làm gì nếu bạn phải làm công việc này?)
  • What would you do if you were so fluent in Spanish? (Bạn sẽ làm gì nếu bạn nói trôi chảy tiếng Tây Ban Nha?)
  • What would you do if you could married Tom Cruise? (Bạn sẽ làm gì nếu bạn có thể lấy Tom Cruise?)

Ngoài cách dùng này, các em cũng có thể dùng để tưởng tượng rằng mình sẽ làm gì trong một tình huống giả định nào đó với câu điều kiện loại 2.

Cấu trúc câu: If you could…? 

Example:

  • If I were Lady Gaga, I would be so happy with my talent. (Nếu tôi là Lady Gaga, tôi sẽ rất hạnh phúc với tài năng của mình)

Câu điều kiện loại 2 cũng có thể áp dụng để đưa ra một “câu hỏi ngớ ngẩn”. Cách dùng này sẽ thường gặp các câu hỏi này trong các buổi phỏng vấn, hoặc khi thi các bài kiểm tra ngôn ngữ kỹ năng nói.

Example:

  • If you were an animal, what would you want to be? (Nếu là một loài động vật, em muốn là con vật gì?)
  • If you were a cartoon character, who would you be? (Nếu em là một nhân vật trong các bộ phim hoạt hình, vậy em muốn trở thành ai?)

Dùng câu điều kiện loại 2 để đưa ra một yêu cầu lịch sự thay vì đưa ra câu hỏi.Cấu trúc sử dụng: It would be great if you could…

Câu điều kiện loại 2 có ích trong nhiều trường hợp giao tiếp

Example: 

  • It would be so awesome if you can help me to close the door. (Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể giúp tôi đóng cửa.)
  • It would be really great if you can call me later. (Sẽ rất là tuyệt nếu bạn có thể gọi tôi sau)

Một trường hợp khác có thể dùng câu điều kiện loại 2 để diễn tả là đưa ra một tưởng tượng của bản thân về một thế giới khác, một cuộc sống khác của bạn hoặc của những người xung quanh.

Example: 

  • If I lived near our office, I wouldn’t go to school late (Nếu tôi sống ở gần văn phòng, tôi sẽ không bao giờ đi làm muộn)
  • If he didn’t drink alcohol, I would love him (Nếu anh ta không uống rượu, tôi đã yêu anh ấy rồi.)

Xem thêm các thông tin về câu điều kiện loại 2 trong bài chia sẻ trước đó: Câu điều kiện loại 2: Cấu trúc, cách dùng, biến thể và bài tập

Hãy áp dụng những kiến thức trên vào để hoàn thành 10 câu hỏi trắc nghiệm dưới đây nhé!

1. If there was a fire in this building, it _____ impossible to escape.

a. ‘d be

b. ‘ll be

c. was

2. I’d have a car if I _____ in the city.

a. ‘d live

b. live

c. lived

3. If I _____ more free time, I’d go to the gym every day.

a. ‘d have

b. had

c. have

4. If you were more responsible, maybe your parents _____ you to do more things.

a. allowed

b. would allow

c. will allow

5. If you sold your wedding ring, you _____ a lot of money for it.

a. could get

b. ‘ll get

c. got

6. I _____ here if I wasn’t interested in what you are offering.

a. wasn’t

b. wouldn’t be

c. won’t be

7. I don’t know the answer. If I knew the answer, I _____ you.

a. ‘d tell

b. ‘ll tell

c. told

8. I’m sure if you _____ the manager, you’d make better decisions.

a. were

b. ‘d be

c. are

9. You _____ rich if every person in this country gave you one dollar.

a. were

b. ‘ll be

c. ‘d be

10. If there is any news, I _____ you immediately.

a. ‘d inform

b. ‘ll inform

c. informed

Đáp án:

  1. a
  2. c
  3. b
  4. b
  5. a
  6. b
  7. a
  8. a
  9. c
  10. a

Câu điều kiện loại 2 có nhiều ứng dụng trong giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, đây cũng là kiến thức ngữ pháp thường xuất hiện trong các đề thi. Vậy nên, các em hãy ôn tập thật kỹ nhé. Những kiến thức trên rất dễ nhớ đúng không nào?

Bình luận (0)
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Bài viết liên quan
new
Cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ T mà bạn cần biết

Khám phá các cụm động từ quen thuộc bắt đầu bằng chữ "T" trong tiếng Anh, bao gồm định nghĩa và ví dụ minh họa chi tiết. Bài viết giúp bạn nắm vững và sử dụng các cụm động từ này một cách hiệu quả.

Admin FQA

15/05/2024

new
10 từ điển tiếng Anh online tốt nhất hiện nay

Hiện nay, từ điển online đang trở thành loại từ điển hữu hiệu nhất và được nhiều người sử dụng. Nhưng làm sao để chọn được loại từ điển uy tín? Thì không phải là dễ. Do đó, FQA.vn xin giới thiệu tới các bạn 10 từ điển tiếng Anh online tốt nhất hiện nay ở bài viết dưới đây, nhằm giúp các bạn dễ dàng lựa chọn.

Admin FQA

08/05/2024

new
Tổng hợp kinh nghiệm khi giải bài tập toán lớp 8

Toán lớp 8 là một trong những môn quan trọng bậc nhất ở bậc THCS, nó xuyên suốt cả khoảng thời gian dài học tập và công việc sau này. Đặc biệt là các em bước vào năm học lớp 8 thì càng phải tập trung học môn toán hơn bao giờ hết, bởi đây là một trong những năm tạo dựng nền tảng kiến thức vững chắc phục vụ cho các năm học tiếp theo để ôn thi vượt cấp, tốt nghiệp, đại học. Để bứt phá điểm số môn Toán trong năm học lớp 8 này, các bạn học sinh có thể tham khảo và áp dụng những kinh nghiệm để giải bài tập Toán 8 hiệu quả mà FQA đã tổng kết dưới đây!

Admin FQA

07/05/2024

new
1 phút nắm trọn cách sử dụng câu với "Now"

Trong thế giới của các trạng từ chỉ thời gian, từ “now” chắc chắn là một trong những từ đầu tiên chúng ta tiếp xúc và nhớ mãi. Nhưng liệu khi nào chúng ta nên sử dụng từ này và nó đại diện cho thì nào? Hãy cùng FQA.vn khám phá ngay về “now” và cách sử dụng nó một cách chính xác và linh hoạt nhất trong các câu. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ cảnh sử dụng của từ “now”, mà còn giúp nâng cao khả năng diễn đạt của bạn trong giao tiếp tiếng Anh!

Admin FQA

25/04/2024

new
Top 4 web tra phiên âm tiếng Anh miễn phí và chính xác nhất

Đã bao giờ bạn đã cảm thấy tự ti khi phát âm sai một từ và không được ai sửa chữa? Hay khi những từ cùng chữ vẫn lại được phát âm khác nhau, liệu có khiến bạn bối rối không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn không phải một mình. Đây là thời điểm tuyệt vời để khám phá thế giới của các từ điển trực tuyến, giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu hoàn hảo hóa phát âm tiếng Anh của mình! Dưới đây là bốn nguồn tài nguyên trực tuyến được FQA.vn đánh giá cao, mang lại cho bạn những tính năng độc đáo và hữu ích trong quá trình học tập.

Admin FQA

25/04/2024

new
Tất tần tật về Câu hỏi đuôi: Định nghĩa, cách sử dụng và ví dụ

Bạn đã biết câu hỏi đuôi là gì chưa? Đừng lo lắng về vấn đề này nữa! FQA.vn sẽ chỉ cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về câu hỏi đuôi trong tiếng Anh. Bạn có biết câu hỏi đuôi là gì không? Chúng là những câu hỏi thêm vào cuối câu để xác nhận hoặc nhấn mạnh điều gì đó. Vấn đề này khiến nhiều người cảm thấy bối rối vì có nhiều cách sử dụng khác nhau. Nhưng đừng lo, trang web FQA.vn có bài viết chi tiết về chủ đề này. Họ sẽ giải thích rõ ràng về cấu trúc và cách sử dụng của câu hỏi đuôi trong tiếng Anh. Hãy cùng đọc và thử thực hành để hiểu rõ hơn nhé!

Admin FQA

25/04/2024

FQA.vn Nền tảng kết nối cộng đồng hỗ trợ giải bài tập học sinh trong khối K12. Sản phẩm được phát triển bởi CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ GIA ĐÌNH (FTECH CO., LTD)
Điện thoại: 1900636019 Email: info@fqa.vn
Location Địa chỉ: Số 21 Ngõ Giếng, Phố Đông Các, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Tải ứng dụng FQA
Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Tuấn Quang Giấy phép thiết lập MXH số 07/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/01/2024
Copyright © 2023 fqa.vn All Rights Reserved
gift-box
survey
survey
Đặt câu hỏi